3 món bánh tằm ngon chỉ có ở miền Tây

0
690

 Bánh tằm (bánh tầm) là món ăn dân dã được bán rộng rãi tại miền Tây. Theo cách giải thích vui của người địa phương, tên món bánh bắt nguồn từ hình dạng thuôn, dài của sợi bánh giống con tằm. Bánh tằm bì được làm từ bột gạo rồi hấp cách thủy, sau đó se thành sợi nhỏ dài.

Ngoài sợi bánh, phần bì và thành phần ăn kèm cũng rất quan trọng. Bì được thái thành từng sợi mỏng, trộn với thịt nạc thái sợi và thính gạo. Phần bánh thường có giá chần, dưa leo, rau thơm thái nhỏ, thêm bì, xá xíu rồi rưới nước cốt dừa béo, vị mặn ngọt hài hòa, có nơi còn thêm cà rốt, củ cải thái sợi để phần ăn đầy đặn. Thực khách trộn đều đĩa bánh tằm rồi thưởng thức, nếu chưa vừa miệng có thể chan thêm nước mắm.

Bánh tằm bì miền Tây thường ăn kèm rau giá và bì, có hương vị thanh đạm

Ở Cà Mau có món bánh tằm cay nổi tiếng, sợi bánh cũng được làm từ bột gạo nhưng hình dáng nhỏ nhắn và dài hơn. Nước sốt bánh tằm là điểm nhấn với vị cay xè và thơm phức mùi cà ri, lúc nào cũng giữ được độ ấm nóng trên bếp than. Người Cà Mau chuộng ăn bánh tằm cay với thịt gà nấu mềm hay xíu mại viên tròn được làm từ chả cá hoặc thịt băm nhuyễn ướp gia vị đậm đà.

Bánh tằm bì Cà Mau có vị cay và đậm đà, ăn kèm thịt hoặc xíu mại

So với bánh tằm bì hay bánh tằm cay, bánh tằm khoai mì bình dân hơn, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người và có cách chế biến đơn giản. Củ khoai mì được lột sạch vỏ rồi mài nhuyễn, vắt nước, trộn với đường, sữa đặc để có hỗn hợp đặc dẻo. Món bánh thêm bắt mắt nhờ các nguyên liệu tạo màu dân dã như lá dứa, lá cẩm, quả gấc… Bánh tằm khoai mì dai dai, bên ngoài có một lớp dừa nạo nhuyễn, khi ăn có vị ngọt nhẹ, thường được phủ thêm lớp đậu phộng hoặc mè rang lên trên để dậy mùi thơm, khi ăn thực khách có thể chấm cùng muối mè./.

Bánh tằm khoai mì có màu sắc rất đẹp và hương vị đa dạng nên ăn đỡ ngán

                                          (Nguồn: Vnexpress.net)