Bánh mì baguette – ‘món ăn gây nghiện’ nhất nước Pháp

0
885

 

Tản bộ ở Paris vào buổi sáng, bạn sẽ thấy nhiều người bước ra từ các cửa hàng địa phương, trên tay là những chiếc bánh mì. Dậy sớm và mua một chiếc baguette là hai việc đặc trưng của người dân Pháp.

Theo BBC, người dân nước này tiêu thụ 320 chiếc baguette mỗi giây. Trung bình, mỗi người sẽ ăn nửa chiếc một ngày. Do vậy, bạn chớ ngạc nhiên khi người Pháp rất coi trọng chiếc bánh mì baguette của mình. Không ai nói về những chiếc bánh mì “tốt nhất”, vì trên thực tế, nó chỉ có “tốt hơn”.

Bánh mì baguette là món ăn “gây nghiện” nhất nước Pháp

Với các thợ làm bánh thủ công khó tính, bánh mì baguette ngon nhất không được gọi với cái tên “baguette”, mà là “tradition” (truyền thống). Loại bánh này phải được tạo ra theo một quy tắc nghiêm ngặt, được quy định bởi chính phủ. Nghị định về làm bánh mì này được phát hành vào năm 1993.

Một chiếc bánh mì được gọi là truyền thống khi nó được tạo nên từ 4 thành phần: bột mì, nước, muối và nấm men hoặc bột nở. Mọi chất phụ gia, bảo quản đều bị nghiêm cấm. Một người thợ làm bánh phải tự tìm ra cách riêng của mình để tạo nên một chiếc bánh mì truyền thống.

Mỗi chiếc bánh mì được làm theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt

Các vụn bánh phải có màu nâu hoặc vàng nhạt, và chúng cần phải được tan một cách dễ chịu trong miệng. Tháng 3 năm nay, Bộ Văn hóa thông báo rằng baguette được chọn đệ trình lên UNESCO để được công nhận là văn hóa phi vật thể của thế giới.

Đối với người Pháp, bánh mì baguette đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của họ ở mọi lứa tuổi. Đối với trẻ mới biết đi, phần đầu bánh mì rất quan trọng bởi đây là một trong những thức ăn rắn đầu tiên trong đời mà mỗi trẻ được tiếp cận. Với những bé ở độ tuổi đi học, chiếc bánh mì sẽ là món đầu tiên bố mẹ sai đi mua./.

                               (Nguồn: Vnexpress.net)