Bí ẩn lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng

0
304

Các vị hoàng đế quyền lực với tư cách là những người cai trị, khi băng hà sẽ được chôn cất ở một nơi địa linh. Ví dụ như Lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng nằm ở chân núi với độ cao 5.000m. Việc xây dựng lăng mộ mất 39 năm mới hoàn thành. Tần Thủy Hoàng được chôn cất cùng rất nhiều vàng bạc và châu báu quý giá. Vì vậy, đây là nơi mà bao kẻ trộm “dòm ngó”. Để bảo vệ lăng mộ, Tần đế đã cho thiết kế nhiều cạm bẫy chết người bên trong.

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng là công trình công phu và mang nhiều bí ẩn vơi giới khoa học 

Theo không ít giai thoại ly kỳ, mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng được bao bọc bởi một dòng sông thủy ngân và hàng loạt những cái bẫy chết người. Người ta tin rằng bên trong chứa những cỗ máy bắn tên tự động, ngoài ra còn chứa những bẫy không khí là chất thủy ngân cực độc.

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ học đã nhận thấy lượng thủy ngân ở đây trong lăng mộ cao gấp 280 lần bình thường. Điều này khá trùng hợp với những ghi chép trong bộ sử ký Tư Mã Thiên về dòng sông thủy ngân bên trong lăng mộ.

Bên trong lăng mộ là một hệ thống bẫy tinh vi nhằm tiêu diệt những kẻ xâm nhập trộm châu báu

Trải qua nhiều triều đại, không ít lần ngôi mộ bị những tên trộm nhòm ngó. Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được cho là “lăng mộ chết người”. Có đến hơn 80 tên trộm đã vào và không thể ra ngoài. Các chuyên gia đã nghiên cứu kỹ lưỡng và phát hiện ra rằng danh tính của những xác chết này thuộc về những kẻ trộm mộ ở các thời đại khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, có một vách đá sâu 7 mét được xây dựng bên trong của lăng mộ này, và có rất nhiều cát lún trên vách đá. Khi những kẻ trộm mộ này vào lăng, họ sẽ bị nhấn chìm bởi cát lún và sớm chết ngạt khi vùng vẫy trong cát. Nếu kẻ trộm mộ có thể kiểm soát được bản thân thì sẽ không phải chịu vận rủi này.

Cho đến nay, những bí ẩn trong lăng mộ này vẫn làm giới nghiên cứu “đau đầu”

Ngoài lăng mộ Tần Thủy Hoàng, công nghệ lấp đầy cát và chống trộm còn được sử dụng trong Lăng mộ Chu ở Guozhuang, Trung Quốc. Nhờ biện pháp chống trộm thông minh mà các lăng mộ đã được bảo tồn. Nếu thành công, những kẻ trộm mộ không chỉ phá hủy các di tích văn hóa mà còn để các nhà khảo cổ học mất đi nhiều cơ hội nghiên cứu lịch sử quá khứ./.

                                             (Nguồn: Tổng hợp)