Bí ẩn những bông ‘hoa xương’ biến hình tại Nhật

0
170

Mọc bên những sườn núi ở vùng lạnh của Nhật Bản, hoa Diệp Hà Sơn được nhiều người yêu thích nhờ khả năng biến hình khi trời mưa xuống. Loài hoa này nở từ giữa mùa xuân tới đầu mùa hè. Những cánh hoa trắng hoàn toàn mờ đục trong điều kiện khô ráo nhưng khi mưa xuống, chúng trở nên trong suốt như tinh thể pha lê. Khi trời tạnh mưa, những cánh hoa khô lại và trở về màu trắng đục vốn có của nó.

               Loài hoa trắng tinh khôi này có thể chuyển sang màu trong suốt khi gặp nước…

         … còn trong điều kiện thời tiết bình thường thì cũng như những loài hoa khác  

Theo các nhà nghiên cứu, khả năng chuyển màu từ trắng đục sang trong suốt khi gặp nước của Diệp Hà Sơn không liên quan tới sắc tố, mà do cấu trúc tế bào lỏng lẻo của cánh hoa. Mỗi khi gặp nước, đường gân trắng của cánh hoa sẽ hiện ra dáng vẻ nhìn như thể các khung xương, bởi vậy, loài hoa này còn được mệnh danh là “hoa xương”.

       Đặc điểm nhận dạng của hoa xương là tán lá lớn dáng ô, điểm xuyết trên đỉnh là những chùm hoa nhỏ màu trắng

Diệp Hà Sơn sống chủ yếu trên những sườn núi ẩm ướt và nhiều cây cối ở vùng khí hậu lạnh của Nhật Bản. Chúng nở hoa từ giữa mùa xuân đến đầu mùa hè trong điều kiện râm mát. Lá cây có kích thước lớn và có hình dáng như chiếc ô, hoa nở thành cụm nhỏ và trắng như ngọc trai. Loài hoa này không chỉ khiến các nhà khoa học thích thú mà còn truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu nano quang hợp phát triển loại vật liệu mới./.

                                                       (Nguồn: Vnexpress.net)