Bí ẩn về dòng suối kỳ lạ 15 phút ngừng chảy một lần

0
411

Suối Intermittent Spring nằm ở phía đông thị trấn Afton, dưới chân hẻm núi Swift Creek, bang Wyoming của Mỹ là một trong những con suối nổi tiếng thế giới vì rất đặc biệt. Đúng như tên gọi của nó là “suối Ngắt quãng chảy không liên tục”, con suối này ngắt quãng một cách nhịp nhàng, khi cứ chảy 15 phút lại ngừng. Suối nước trong vắt, lạnh như băng.

Đến đây, du khách sẽ thấy một lượng lớn nước chảy ra từ một lỗ hổng trên núi, và đổ xuống dưới tạo thành một con lạch lớn trong khoảng 15 phút. Sau đó, nó ngừng chảy trong 15 phút trước khi bắt đầu một chu kỳ mới tương tự như vậy. Đây cũng là con suối Ngắt quãng lớn nhất thế giới.

Suối Intermittent Spring là một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới

Đến nay, sự chảy ngắt quãng của suối là một trong những thách thức khiến các nhà khoa học phải đau đầu. Giả thuyết được đặt ra là nhịp điệu ngắt quãng của con suối phụ thuộc vào hiệu ứng siphon, khiến nó có thể chảy và dừng ở những khoảng thời gian nhất định. Hiệu ứng siphon này thường được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày như hệ thống thoát nước ở bồn cầu, chậu rửa, lavabo…

Giáo sư Kip Solomon, nhà thủy văn học tại đại học Utah, cho biết: “Chúng tôi không thể nghĩ ra một lời giải thích nào khác vào lúc này”. Dữ liệu nghiên cứu từ đại học Utah cho thấy nước đã tiếp xúc với không khí dưới lòng đất tại dòng suối này, và điều này càng góp phần khiến các nhà khoa học tin tưởng hơn vào giả thuyết siphon.

Hiện tượng kỳ lạ của dòng suối được giải thích rõ ràng với du khách

Một người khai thác gỗ trong khu vực đã vô tình phát hiện ra dòng suối đặc biệt này khi đến đây lấy nước vào đầu thế kỷ 20. Anh nhận thấy dòng suối lớn đột nhiên ngừng chảy, và lại bắt đầu tiếp tục sau một thời gian ngắn.

Hiện tượng này chỉ diễn ra rõ ràng nhất từ cuối hè đến thu. Do đó, đây cũng là thời điểm lý tưởng nhất để đến tham quan nơi này. Thị trấn Afton được biết đến là một nơi thân thiện với du khách, có nhiều cửa hàng và một vài khách sạn nhỏ với giá cả phải chăng./.

                                          (Nguồn: Vnexpress.net)