Bí ẩn vùng đất có loại đá kỳ lạ biết phình to và tự di chuyển

0
166

Thị trấn nhỏ Costesti ở Romania là ‘ngôi nhà’ của những khối đá cuội có thể phình to khi gặp mưa được gọi với cái tên Trovant. Từ lâu chúng đã trở thành đề tài thu hút sự hiếu kỳ của người dân địa phương với hình dáng kỳ lạ, khả năng sinh ra, lớn lên và tự di chuyển như vật sống. Đá Trovant rất đa dạng về kích thước và hình dáng, một số có thể đặt vừa trong lòng bàn tay trong khi nhiều khối đá cao quá đầu người, thậm chí có kích thước lên tới 4,5 m.

Đá Trovant ở Costesti có thể phình to khi gặp mưa được xem là hiện tượng thiên nhiên rất kỳ lạ và chưa được giải mã

Các nhà khoa học đã đặt camera tự động và nhận thấy những hòn đá Trovants như một cơ thể sinh vật sống đang lớn lên từ đất. Vào mùa khô, chúng hoàn toàn bất động, giữ nguyên vị trí và không thay đổi kích thước. Tuy nhiên, khi mùa mưa đến, những viên đá sống động như nấm, bắt đầu tăng kích thước và thậm chí di chuyển.

Bình thường, đá chỉ có kích thước 6 đến 9 mm nhưng khi có nước vào thì phình to lên đến 6 tới 10 mét và có thể chuyển động

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, một viên sỏi có kích thước bằng hạt cát có thể biến thành một tảng đá khổng lồ nặng vài tấn chỉ trong vài năm. Điều đáng chú ý, đá Trovants khi “già” đi chúng sẽ phát triển chậm lại.

Bên trong đá trovants là các lõi đá cứng, bên ngoài là lớp vỏ do cát cấu tạo nên. Tuy nhiên hiện tượng phình to của đá trovants được một số nhà khoa học lý giải rằng bên dưới lớp vỏ đá là một hàm lượng khoáng vật cao. Khi bề mặt đá bị ướt, loại khoáng chất này bắt đầu gây sức ép với lớp cát bên ngoài và khiến khối đá bắt đầu phình to.

Theo lý giải của giới khoa học, loại đá này được hình thành từ một loại cát xuất hiện cách đây hàng triệu năm trên Trái đất

Tuy nhiên hiện tượng phình to của đá trovants được một số nhà khoa học lý giải rằng bên dưới lớp vỏ đá là một hàm lượng khoáng vật cao. Khi bề mặt đá bị ướt, loại khoáng chất này bắt đầu gây sức ép với lớp cát bên ngoài và khiến khối đa bắt đầu phình to với hình dạng khác nhau. Đây là một dạng bê tông hóa với các hạt cát trầm tích hoặc đá liên kết với nhau bằng canxi cacbonat. Theo thuật ngữ địa chất, chúng có thể được gọi là đá mài và đá kết tụ./.

                                                                   (Nguồn:24h.com.vn)