Bị ném bột quế vào người nếu 25 tuổi mà vẫn “ế”

0
170

      Đan Mạch là một quốc gia có bề dày truyền thống văn hóa thuộc vùng Scandinavia ở Bắc Âu. Một trong những truyền thống còn lưu giữ hàng trăm năm qua là phong tục ném bột quế vào người độc thân khi họ 25 tuổi. Vậy là nói nôm nay, nếu đến tuổi này mà vẫn chưa có “nửa kia”, thì thay vì được thổi nến cắt bánh, bạn sẽ phải ngồi im để bạn bè, họ hàng ném bột quế vào người.

       Nếu chưa giới thiệu “nửa kia” với bạn bè trong ngày sinh nhật 25 thì hình phạt này sẽ dành cho chủ nhân bữa tiệc

Bởi vậy mà nam thanh nữ tú 25 tuổi ở Đan Mạch, trong ngày sinh nhật phải luôn ở trạng thái “phòng thủ”, vì bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, dù trong nhà hay ngoài đường thì  đều có thể bị người thân, bạn bè giữ lại để ném bột quế vào người. Theo nhiều ghi chép lịch sử, truyền thống này được truyền lại từ thế kỷ 16.

Chủ nhân của ngày sinh nhật sẽ bị trói vào ghế hoặc một cây cột bên đường. Sau khi tặng kính bảo hộ để bảo vệ mắt, họ bắt đầu ném bột quế vào người ấy. Đôi khi hỗn hợp sẽ có thêm nước để tăng độ kết dính.

       “Nạn nhân” thường bị trói để không thể trốn chạy khi trải qua thử thách, có thể bị ném thêm cả trứng và nước

Không có ghi chép giải thích tại sao lại sử dụng bột quế và tiêu, nhưng phần lớn người dân tin rằng hai loại bột này có tính cay nồng, như một sự thử thách với chủ nhân ngày sinh nhật. Một cuộc tấn công bột quế thường diễn ra khá lâu vì những người tham dự chờ đợi “nạn nhân” rửa sạch trước khi tiếp tục tấn công thêm vài lần nữa. Khi hết bột, họ mới đưa nhau đến quán bar hoặc nhà hàng để tổ chức tiệc. Không ai cảm thấy tủi thân hay chạnh lòng vì “ế”, tất cả đều vui vẻ coi đây là một nghi thức chào đón tuổi mới đặc biệt.

          5 năm sau, khi 30 tuổi mà vẫn chưa kết hôn, “món quà” sẽ được nâng cấp hơn với bột tiêu và trứng

Đan Mạch hiện là một quốc gia tiên tiến có nền kinh tế và giáo dục phát triển mạnh mẽ. Độ tuổi kết hôn trung bình ở quốc gia này là 30 – 32 tuổi, nhưng nhiều truyền thống lâu đời thì vẫn được bảo tồn./.

                                                                                              (Nguồn: Dân trí)