Bộ tộc châu Phi tắm không cần dùng đến nước

0
265

 

Trong nhiều năm qua, những nhiếp ảnh gia đổ xô tới miền tây bắc Namibia cằn cỗi để gặp bộ tộc cổ xưa Himba. Tiếng vang về tộc người này lan xa khỏi vùng Kunene, nơi họ sống qua ngày nhờ chăn những bầy cừu, dê. Nhưng điều đặc biệt nhất là họ không dùng nước để tắm mà dùng cách khác để vệ sinh thân thể.

   Phụ nữ Himba thường để ngực trần, mặc váy ngắn cắt từ da dê đính  vỏ ốc, đeo nhiều vòng kết từ sắt và đồng trên người

Sống tại một trong những vùng đất khắc nghiệt nhất trên trái đất, người Himba cả đời không dùng nước gột rửa thân mình. Sa mạc khô cằn, nguồn nước khan hiếm khiến họ không thể tắm gội theo cách thông thường. Tắm bằng nước không chỉ xa xỉ, mà còn bị coi là điều cấm kỵ và lãng phí.

Sống ở vùng khắc nghiệt, nguồn nước hiếm hoi nên người dân bộ lạc phải tự nghĩ ra cách tắm theo cách riêng

Hàng ngày người Himba đều thoa đất đỏ lên người và “tắm” trong những làn khói. Họ sẽ ủ cành cây một dược có tên là Commiphora trong bát đựng than nóng tới khi khói toả ra nghi ngút. Lúc này, họ trùm kín chăn và xông khói cho toát mồ hôi ra.

Phụ nữ ủ các loại thảo dược trong bát rồi hun cho khói bốc lên và xông người để mồ hôi thoát ra như cách “tắm khô”

“Sữa tắm” của người Himba là otjize, một hỗn hợp kết từ bơ, mỡ và đất đỏ – đôi khi thêm chút nhựa thơm từ cây cỏ. Buổi sáng, phụ nữ Himba sẽ phết otjize lên da và tóc, khiến cả thân mình nhuốm trong sắc đỏ đặc biệt. Một số thông tin cho rằng hỗn hợp từ đất đỏ giúp người Himba bảo vệ làn da khỏi ánh nắng như thiêu như đốt của sa mạc châu Phi, hay xua đuổi côn trùng. Còn với phụ nữ Himba thì đây như một lớp trang điểm họ dặm lên người khi thức giấc hàng ngày. Đàn ông không dùng otjize.

Cách tắm truyền thống giúp những cô gái Himba có làn da săn mịn, chống lại cái nắng cháy thiêu đốt của vùng sa mạc

Ngày nay, bộ lạc Himba vẫn tồn tại chế độ đa thê, nên một người đàn ông có thể cưới nhiều vợ. Nhiều cô gái trẻ kết hôn khi tuổi còn nhỏ. Điều này cũng không có gì đặc biệt, bởi nhiều bộ lạc ở châu Phi cũng có tập tục tương tự./.