Bồi hồi thương nhớ với mùa hoa gạo tháng 3

0
136

Thoắt một cái mà mùa xuân gần đi qua, những sắc hồng của hoa đào, sắc vàng của hoa mai đành nhường chỗ cho những loài hoa khác. Nếu ai đó hỏi tháng 3 có hoa gì thì câu trả lời chính là hoa gạo – một loài hoa mộc mạc và rực rỡ, khoe sắc khắp nơi ở miền Trung, miền Bắc nước ta.

Cây hoa gạo là một biểu tượng gắn liền với những ký ức tuổi thơ in sâu trong tâm trí rất nhiều người

Mùa hoa gạo là mùa hoa tháng 3 ở Việt Nam rất đẹp và rất đáng mong đợi trong năm. Giữa khoảnh khắc tiết trời chuyển giao từ giai đoạn xuân sang hè cũng là lúc những cây gạo khắp mọi miền tổ quốc đồng loạt khoe sắc. Chẳng ai bảo ai mà những người trẻ thích chụp ảnh lại lên đường, săn tìm những bức ảnh đẹp nhất về hoa gạo.

Hình ảnh hoa gạo khiến ta nôn nao nhớ về tuổi thơ yên bình khi nô đùa dưới bến nước, sân đình hay bờ sông thơ mộng

Cây gạo còn được biết đến với tên gọi là cây mộc miên. Đây là loài thực vật nhiệt đới với thân cao lớn, tán rộng. Hoa gạo nở thành 5 cánh, đỏ thắm như những đốm lửa trên cành. Vào mùa hoa nở, thân cây gần như rụng hết lá, chỉ còn cành đen sẫm, tô điểm cho những đóa hoa đỏ tuyệt đẹp.

Mỗi độ tháng 3 về, hoa gạo nở khắp nơi, nhất là các tỉnh Trung và Bắc Bộ, nổi tiếng nhất là mùa hoa gạo ở Hà Nội

Có thể nói rằng mùa hoa gạo là mùa hoa tháng 3 ở Việt Nam đẹp và giàu chất thơ nhất. Bởi đây là loài hoa đặc trưng của làng quê Việt, bình dị và mộc mạc, tươi thắm mà gần gũi. Đặc biệt, sắc hoa gạo đỏ tươi thắm còn là biểu tượng của tình yêu chung thủy, son sắt, càng gợi thêm nhiều cảm hứng cho những người trẻ đi ngắm hoa, chụp ảnh.

Ở mỗi vùng đất, hoa gạo có thể cao lớn khác nhau, có thể được trồng hoặc mọc tự nhiên. Nhưng hễ khi tháng 3 sang, tất cả đều đồng loạt trổ hoa, khoe sắc đỏ rực rỡ dưới nắng vàng óng ả. Dung dị thế thôi mà mùa hoa gạo đỏ trở thành mùa hoa đẹp khơi gợi nhiều cảm xúc đẹp về tình yêu quê hương, đất nước./.

                                                                           (Nguồn: Lữ hành Việt Nam)