Bún cá – mỗi miền Bắc, Trung, Nam là một cung bậc vị giác

0
536
Bún cá Nha Trang vốn rất nổi tiếng bởi hương vị đậm đà

Bún cá là món ăn rất quen thuộc với người Việt. Tuỳ vào đặc sản địa phương và phong cách ăn uống, người dân mỗi vùng có cách chế biến món bún cá khác nhau, mang đến nhưng nét độc đáo và hương vị riêng biệt cho từng tô bún cá.

Ở Hà Nội, bún cá thường được dùng trong bữa sáng hoặc bữa trưa cho người muốn đổi vị. Trong đó nước dùng được nấu chua với dấm bỗng, cà chua, ăn kèm rau dọc mùng, rau cải, thì là, hành, dứa. Cá được thái khúc khoảng 2 ngón tay và ướp với sả, gừng, gia vị rồi chiêm giòn. Ngoài ăn bún nước, thực khách có thể thưởng thức bún chấm với phần cá chiên để riêng, chấm mắm tỏi ớt chua ngọt.

Bún cá Hà Nội có vị giòn của cá chiên

Bún cá cay là một trong những món ăn nổi tiếng của Hải Phòng bên cạnh bánh mì que, bánh đa cua… Trong đó, phần nước dùng được nấu chua và cay nồng. Nhân kèm với bún đa dạng như cá, da cá chiên giòn, lòng cá, chả cá, dồi, dọc mùng… Khi ăn thực khách nên thêm quất và ớt chưng để món ăn thêm đậm vị.

Nguyên liệu của bún cá cay Hài Phòng khá đang dạng

Bún cá Nha Trang khác biệt bởi nước dùng trong, được ninh từ xương cá và không thêm nhiều gia vị nên có vị ngọt thanh. Nhân ăn kèm bún thường là sứa, cá luộc xé miếng và chả cá thu hấp, vừa giòn dai nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Các loại rau thơm ăn kèm là xà lách thái sợi, xà lách… Khi ăn, thực khách nên cho thêm một miếng chanh, ớt xanh và ớt chưng ngọt đặc sản Nha Trang.

Bún cá Nha Trang vốn rất nổi tiếng bởi hương vị đậm đà

Trái với bún Nha Trang, bún cá Đà Nẵng lại có sắc đỏ cam đặc trưng từ cà chua, dầu điều và chả cá ăn kèm thường được chiên vàng hoặc chả cá hấp. Bún ở đây còn có nhân ăn kèm là các miếng cá thu, cá ngừ thái khúc mỏng và các loại rau như giá, húng… chần chín.

Màu sắc của món bún cà Đà Nẵng rất bắt mắt

Cũng là nước dùng nấu từ xương cá, bún Quy Nhơn ăn kèm chả cá có cách làm khác biệt hơn. Nguyên liệu làm chả cá là thu, cá nhồng, cá rựa, cá mối, cá thác lác… xay nhuyễn cùng da lợn, trộn với gia vị tiêu, tỏi ớt trước khi chia thành miếng mỏng để hấp hoặc chiên vàng.

Món bún cá của người dân vùng biển Quy Nhơn có nước dùng đậm đà

Bún cá Châu Đốc là đặc sản nổi tiếng của An Giang. Trong đó nước dùng được làm từ xương ống ninh, không thể thiếu gia vị mắm cá linh, mắm ruốc và ngải bún. Đồ ăn kèm là thịt cá lóc luộc gỡ xương và xào nghệ hoặc thịt heo quay.

Bún cá Châu Đốc thường ăn kèm thịt heo quay

Bún “quậy” là một trong những món được thực khách yêu thích khi đến Phú Quốc, Kiên Giang. Khác biệt với các món bún cá ở những địa phương khác, bún “quậy” ghi điểm bởi chả cá, chả tôm dàn mỏng khi chan nước lèo chín tới vẫn giữ được vị ngọt và mùi thơm hải sản.

Bạn đã thử làm nước chấm theo khẩu vị riêng khi thưởng thức món bún quậy Phú Quốc chưa?

Bún trong món ăn cũng là bún tươi làm tới đâu trụng tới đó và nước dùng là nước luộc hải sản, đặc và có màu ngà ngà. Điểm đặc biệt nhất cũng hay cái tên của món ăn đó là thực khách phải tự pha đồ chấm rồi quấy thật nhanh và đều tay để tan hết.