Cá nướng than hồng thơm ngon ở miệt biển Nghệ An

0
306

   Từ bao đời nay, người xứ Nghệ sau khi đánh bắt cá về đều nướng cá để bảo quản cá được tươi ngon lâu hơn. Đây là một nét độc đáo mà các vùng đánh bắt cá khác không có. Ngày nay, khi các chất để ướp cá rất sẵn, ngư dân ở đây vẫn đem cá nướng trên than hồng. Trong thực đơn trong các bữa ăn tiếp đãi khách không thể thiếu cá thu nướng than hoa, ăn một lần rồi nhớ mãi.

Ở miệt biển Nghệ An, cá được nướng bằng than củi ở nhiệt độ ổn định, giúpcá chín đều hai mặt, màu cá nướng vàng đẹp

Theo kinh nghiệm lâu năm của của người làm nghề nướng cá thu, để chọn được cá thu tươi, ngon thì ngay từ sáng sớm mỗi ngày, các hộ làm nghề nướng cá đã phải đến các bến cá, chờ tàu khai thác hải sản về để chọn mua cá tại gốc. Người dân vùng biển nhìn cá là biết con nào tươi ngon, con nào không để chọn mua, không vì ham rẻ mà chọn những con cá có chất lượng kém hoặc cá trôi nổi trên thị trường.

Để có mẻ cá ngon, cần theo dõi nhiệt độ than và lật luôn tay để cá không cháy sém. Vì vậy, nghề nướng cá hầu hết do phụ nữ đảm nhiệm

Đối với các ngư dân, nghề nướng cá cũng có các bí quyết riêng để cá nướng lên không quá cháy, thịt cá chín đều, vẫn giữ được hương vị thơm ngon.Cá thu nướng chế biến được rất nhiều món như: sốt cà chua, kho riềng, hay dưới thời tiết se lạnh, món cá thu nướng mọi chấm với chút gia vị tự chế biến trở thành món ăn phổ biến của nhiều gia đình, hay để nhâm nhi chuyện trò.

Cá nướng có đủ loại: cá thửng, cá thu, cá trích, cá hồng… được mang ra chợ bán hoặc phục vụ khách tại chỗ

Để nướng cá thơm ngon, người dân dùng than hoa đượm mà không khói. Trước tiên, cá tươi được cắt khúc với độ dày vừa phải. Sau  đó để sạch rồi xếp cá vào vỉ nướng. Trước khi nướng, phải nẹp 2 thanh tre vào 2 mặt cá để tránh việc cá bị dính vào vỉ nướng. Khi nướng phải lật đều tay, đến lúc cá săn lại và chuyển sang màu vàng là được.

Những bếp than hồng tạo ra đặc sản thơm ngon nức tiếng của vùng biển Nghệ An, theo tay khách đi muôn phương

Cá nướng là món ăn ngon, bổ và so với các loại hải sản khác thì đây cũng là món ăn có giá cả vừa phải. Vị ngọt nguyên thủy của cá quyện với vị chút xì dầu thơm thơm, cay cay tạo nên một hương vị đậm đà. Đặc biệt cá thu nướng bằng than hoa dễ bảo quản, dễ vận chuyển, không tẩm ướp cá loại hóa chất phụ gia nên ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Nếu không muốn ăn ngay cũng có thể để dành và chế biến các món ăn khác./.

                                                                         (Nguồn: Báo Nghệ An)