Cần chuẩn bị gì nếu bạn là F0, F1 cách ly tại nhà?

0
310

TPHCM đã chính thức cho phép cách ly F1 và thí điểm cách ly, điều trị F0 Covid-19 không triệu chứng tại nhà nếu đảm bảo các điều kiện của Bộ Y tế.

Vậy nếu không may bị xác định nằm trong các trường hợp này, chúng ta cần chuẩn bị những gì? Sau đây là khuyến cáo từ Phó giáo sư Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế:

Đầu tiên, F0 cần theo dõi sát sức khỏe, nhiệt độ cơ thể. Trong phòng nên dự trữ một cơ số thuốc hạ sốt, vitamin C, dầu xoa, nhiệt kế để sử dụng khi bác sĩ hướng dẫn. Nếu có điều kiện thì mua máy đo độ oxy bão hòa trong máu ngoại vi SpO2 để theo dõi.

Người bệnh nên ở phòng riêng biệt, thực hiện đeo khẩu trang khi có nguy cơ tiếp xúc với người nhà, sát khuẩn tay thường xuyên và giữ khoảng cách an toàn. Giữ vệ sinh nhà cửa, thông thoáng nơi ở bằng cách mở cửa sổ ra bên ngoài, khẩu trang đã sử dụng phải được sát trùng, khử khuẩn trước khi đưa ra ngoài, thường xuyên rửa tay sau khi chạm vào các vật và mặt phẳng xung quanh.

F1, F1 và gia đình cần tuân thủ các quy tắc về an toàn phòng, chống dịch của ngành y tế

Thường xuyên đi lại trong phòng, tập thể dục nhẹ, thiền, xoa bóp cơ thể, hít thở không khí trong lành. Dùng nước muối súc miệng, súc họng, xít mũi. Bổ sung đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng. Không nên quan tâm nhiều đến diễn biến dịch bệnh mà nên nghe nhạc, giải trí, xem phim để thư giãn tinh thần.

Người bệnh nên chủ động kết nối điện thoại liên lạc nhân viên y tế địa phương chịu trách nhiệm quản lý F0 hoặc các bác sĩ tư vấn theo dõi bệnh nền của mình để thông báo tình trạng sức khỏe và xin tư vấn.

Khi có dấu hiệu sốt tăng, ho khan, tức ngực, biểu hiện hô hấp, đếm nhịp thở nhanh trên 20 lần/phút (người bình thường từ 16-18 lần/phút) cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, can thiệp kịp thời.

Việc tập luyện tuỳ theo thể trạng để giữ gìn sức khoẻ rất quan trọng

Đối với người thân trong nhà, phải đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách trên hai mét đối với F0, rửa tay thường xuyên. Sau hai đến ba ngày tiếp xúc với F0 nếu có điều kiện thì nên xét nghiệm virus và giữ liên lạc thường xuyên với nhân viên y tế phụ trách F0.

Thường xuyên dọn vệ sinh nhà cửa, thông thoáng không khí, sát khuẩn các bề mặt như bàn ăn, điện thoại, bồn cầu, sàn nhà. Hạn chế ra khỏi nhà và tiếp xúc với người khác. Cung cấp thức ăn hoặc thuốc men cần thiết kịp thời cho F0.

Đừng quên bổ sung dinh dưỡng để mau khoẻ nhé!

Ngoài ra, người dân cần tuân thủ các biện pháp chống dịch là 5K và tiêm vaccine để Việt Nam nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng./.

(Nguồn: Vnexpress.net)