Cánh đồng chum Lào và những bí ẩn

0
233

 

Trải dài hàng ngàn mét men theo triền đồi dọc cao nguyên Mương Phuôn về cuối phía Bắc dãy Trường Sơn, cánh đồng Chum là khu vực văn hóa lịch sử nổi tiếng của Lào. Nơi đây rộng khoảng 25ha, có 1.969 cái chum lớn, nhỏ, được phân bố tại 52 địa điểm chính. Những chiếc chum đá này tồn tại nhiều bí ẩn chưa có lời giải.

Cánh đồng chum cổ nằm rải rác dọc cao nguyên Mương Phuôn tại tỉnh Xiêng Khoảng (Lào), có khoảng 2.000 chiếc chum          

Nhìn từ xa, Cánh đồng Chum như một bàn cờ lớn với quân cờ là những chiếc chum lổm nhổm. Nhìn gần mới thấy những chiếc chum nằm lẫn lộn nhau không theo quy luật sắp xếp nào. Cái trồi hẳn trên mặt đất, cái chìm một phần thân dưới đất. Hình dạng cũng không điển hình với miệng thẳng, vuông vức hoặc tròn như quả dưa.

Những chiếc chum được làm ra như thế nào và tại sao chỉ có ở xiêng Khoảng là những câu hỏi chưa được giải đáp thỏa đáng

Người Lào vẫn truyền tai nhau nhiều câu chuyện bí ẩn xoay quanh những cái chum đá. Có truyền thuyết cho rằng chủ nhân của cánh đống 2 chum là người khổng lồ. Truyền thuyết khác lại cho rằng một vị vua cổ đại tên là Khun Cheung đã tiến hành cuộc chiến chống lại kẻ thù. Sau khi thành công, ông cho làm những cái chum lớn để ủ men rượu khao quân ăn mừng chiến thắng. Nhưng cũng có ý kiến khác cho rằng do Xiêng Khoảng nằm trên cao nguyên với hai mùa nắng mưa rõ rệt. Khi mưa về thì thối đất còn nắng hạn đến khô héo. Vì vậy, người xưa làm chum khổng lồ để tích trữ nước.

Cánh đồng Chum được xếp vào hàng 7 kỳ quan thế giới bí ẩn nhất và thu hút hàng triệu lượt du khách tham quan mỗi năm

Tuy là khu vực tiềm ẩn nhiều hiểm họa, nhưng từ lâu Cánh đồng Chum đã trở thành một địa chỉ du lịch nổi tiếng khắp thế giới. Vẻ đẹp khác lạ và những câu chuyện huyền bí về nguồn gốc hấp dẫn ngày càng nhiều du khách đến với Cánh đồng Chum. Ước tính mỗi năm Cánh đồng Chum cũng đã thu hút một triệu lượt khách du lịch; trong đó khách quốc tế chiếm đến 60%.

                                                                                (Nguồn: Tổng hợp)