Nhắc đến đất nước Italy, thức uống đầu tiên mà rất nhiều du khách nói đến chính là cappuccino. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi, cái tên này bắt nguồn từ đâu không?
Sự ra đời của cái tên cappuccino có nhiều câu chuyện, trong đó phổ biến nhất liên quan đến Marco da Aviano. Ông là thầy tu thuộc dòng Capuchin, người Italy, đến Áo vào năm 1683. Ngay khi đến đây, ông được phục vụ một tách cà phê và thấy đồ uống quá đắng nên yêu cầu thêm sữa. Sữa và cà phê hòa vào nhau, tạo ra màu nâu nhạt, giống với màu áo của các thầy tu dòng Capuchin. Và cái tên cappucino ra đời từ đó.
Một giai thoại nữa liên quan đến cựu binh có tên Franciszek Jerzy Kulczycki. Người này trở về khi chiến tranh kết thúc, mang theo những bao cà phê bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ lại trên chiến trường. Ông mở cửa hàng phục vụ đồ uống tại Vienna và đặt tên cho loại cà phê mà ông bán là kapuziner. Nối tiếp sự phát triển của nền văn hóa cà phê Italy, người dân bắt đầu sáng chế ra các phiên bản đa dạng hơn, dựa trên nguyên liệu cơ bản là espresso và một trong số đó là cappuccino.
Một cốc cappuccino thường sẽ gồm 1/3 cà phê espresso, 1/3 sữa và 1/3 bọt sữa. Yếu tố quan trọng làm nên sức hấp dẫn của Cappuccino đó là lớp bọt sữa có độ dày chừng 2 – 3 cm. Về hương vị, lớp bọt sữa tăng độ béo, hương thơm cho kem sữa và giảm độ chua, đắng của café, giúp tách café trở nên tròn vị hơn. Còn về mặt thẩm mỹ, lớp bọt sữa được tạo hình đa dạng từ hình trái tim, dương xỉ… sẽ khiến tách café đẹp mắt hơn, hấp dẫn hơn.
Không “đen như địa ngục, đắng như tử thần” như cách người Thổ Nhĩ Kỳ định nghĩa về một hương vị café, với Cappuccino của người Ý, bạn sẽ cảm nhận chút đăng đắng của café được hòa tan, cân chỉnh với vị ngọt ngào, beo béo của kem, sữa và sự bồng bềnh của lớp bọt trên cùng. Cappuccino thường được thưởng thức trong những chiếc ly làm bằng đá hay sứ, có thành dày và được hâm nóng trước khi mang ra phục vụ cho khách.
Bằng hương vị thơm ngon, nghệ thuật pha chế và tạo hình bọt sữa đầy tinh tế, ngay khi nhấp một ngụm Cappuccino, vị đăng đắng của Espresso khiến bạn như bừng tỉnh, tiếp đó là vị ngọt ngào, beo béo của kem sữa đầy say mê và cuối cùng là lớp bọt sữa mịn màng vương trên miệng. Đó cũng là lí do vì sao Cappuccino dễ dàng chinh phục vị giác nhiều người.
Có một ngạn ngữ nổi tiếng nói về món đồ uống này là “Người Italy uống cappuccino đến 11h”. Việc người dân không bao giờ dùng sau bữa trưa có thể chỉ là một giai thoại, hoặc một lời đồn. Tuy nhiên, tin đồn này được coi là khá chính xác. Rất ít người Italy dùng cappuccino buổi chiều vì cho rằng thức uống có sữa này sẽ làm đầy bụng, không tốt cho việc tiêu hóa. Theo truyền thống, họ sẽ uống một ly cappuccino vào buổi sáng cho một sự khởi đầu mới nhiều năng lượng./.
(Nguồn: Tổng hợp)