Cây nho gần 500 tuổi vẫn cho trái mỗi năm

0
239

Thành phố Maribor của Slovenia nằm giữa vùng đồi núi làm rượu nho. Tại đây có một cây nho với gần 500 năm tuổi và được gọi là Old Vine (cây nho già). Đây là cây duy nhất trên thế giới được lập riêng một bảo tàng có tên Old Vine House. Đây là giống nho Žametovka, một loại quý được thuần hóa lâu đời nhất ở Slovenia.

Cây nho già Old Vine đã tồn tại gần 500 năm và vẫn cho quả mỗi năm

Trải qua thời kỳ Trung Cổ khi đế chế Ottoman xâm chiếm với nhiều trận hỏa hoạn xảy ra thường xuyên khiến các kiến trúc gỗ cùng nhiều cây nho khác bị phá hủy, chỉ Old Vine còn sống. Cây mọc và leo lên bên hông ngôi nhà lịch sử, hàng năm vẫn cho khoảng 35-55 kg nho đủ để sản xuất 15-35 lít rượu vang. Rượu từ cây nho cổ này được đóng chai 2,5 lít thiết kế đặc biệt bởi nghệ sĩ Oskar Kogoj.

Tại bảo tàng Old Vine House, du khách có thể mua sắm đồ lưu niệm và đồng thời tìm hiểu quy trình làm vang nho thủ công

Ngày nay, cây nho là một phần của lịch sử, văn hóa thành phố Maribor cũng như Slovenia. Mỗi năm chỉ có 100 chai rượu được làm ra từ cây nho này, trở thành món quà của đất nước này gửi tặng tới các thành phố, học viện, người nổi tiếng thế giới theo nghi thức đặc biệt. Nhờ đó Old Vine được ghi vào sách Guiness “Cây nho lâu đời nhất thế giới còn cho quả”./.

                                       (Nguồn: Dulichvietnam.vn)