Chợ chồm hổm Vị Thanh – phiên chợ độc đáo ở miền Tây

0
224
default

Nằm gần Cầu Cái Nhúc, thuộc phường 3, thành phố Vị Thanh, chợ chồm hổm rộng khoảng 1000 mét vuông, sở dĩ được xem như khu chợ đặc biệt nhất xứ Vị Thanh là vì chợ này bắt đầu họp từ lúc 12h đêm, người buôn bán ở chợ không phải là tiểu thương chính hiệu mà phần lớn là nông dân, hàng hóa được bán tại đây đa phần là các sản vật có sẵn ở thôn quê hoặc do chính những người nông dân nuôi trồng hoặc canh tác được.

Chợ chồm hổm Vị Thanh bắt đầu họp từ lúc 12h đêm đến tầm 9h sáng là bắt đầu tan và có một văn hóa “ngồi xổm” độc đáo

Chợ chồm hổm của người dân Vị Thanh có tuổi đời chắc được chục năm có lẻ, mỗi ngày chợ họp từ nửa đêm, đến khoảng 10h sáng là tan. Thời điểm đông đúc nhất là khoảng từ 3h – 7h sáng. Thưở đầu, người dân nhà trồng gì thì bán đấy. Có người hừng đông thăm ruộng, câu được vài con cá lóc đồng, cũng đến đây trải bạt, ngồi chồm hổm rao bán. Sau này như một thói quen, người dân bắt đầu tụ họp, hình thành khu chợ chồm hổm sầm uất nhất xứ Vị Thanh.

Chợ chồm hổm rộng khoảng 1000 mét vuông, bán đầy đủ những sản vật của vùng đất phương Nam trù phú

Ngoài rau củ, cá đồng cũng được xem là một trong những đặc sản của chợ chồm hổm, bởi có mấy khu chợ bán cá đồng thứ thiệt, con cá lóc đen kịch còn giãy đành đạch, cá trê thì da da vàng ươm, bà nội trợ nào mà khéo chỉ cần đưa mắt qua bầy cá đồng là đã có sẵn trong đầu nồi canh chua bạc hà tinh tươm, hay chén nước mắm gừng để đúng bài cá chiên.

Các chủ sạp trải tấm cao su và đặt lên trên những rau củ quả tươi rói rồi bán, không khí họp chợ tấp nập kẻ bán người mua

Dân Vị Thanh ngó giờ là biết khách nào ở nhà nội trợ, khách nào đến lấy rau củ cá thịt để bán lại. Hễ nửa đêm là là biết khách sỉ, lấy hàng về bỏ lại cho các mối, còn không thì là quán ăn hoặc mấy người chở đi bán dạo, từ tờ mờ sáng đến lúc mặt trời mọc, thường là các mẹ, các dì, các cô chú mua về ăn.

Hầu như những thứ rau quý báu hương đồng cỏ nội đều có ở chợ chồm hổm và đa phần đều do người dân tự canh tác

 

   Đến chợ chồm hổm để thấy cuộc giao thương miền Tây náo nhiệt và yêu hơn nét sinh hoạt dân dã vùng sông nước 

Không chỉ riêng ở Vị Thanh mới có cảnh tượng người bán người mua thay nhau ngồi chồm hổm, xuôi về Nam Bộ, ở đâu có chợ dân lập, ở đó có kiểu ngồi này. Chẳng cần phải mở miệng giới thiệu một lời nào, cứ hễ thấy người bán trải bạt ngồi chồm hổm bày đủ thể loại rau dưa thì người mua cũng chẳng ngại ngần sà xuống hỏi giá, lựa, rồi mặc cả./.

                                                                            (Nguồn: Afamily.vn)