Chùa 700 tuổi trên vách núi dựng đứng

0
462
Processed with VSCO with k3 preset

Chùa Đại Từ Nham Tự nằm cách thành phố Kiến Đức, tỉnh Chiết Giang khoảng 25 km về phía nam. Chùa Đại Từ Nham bắt đầu xây dựng trong giai đoạn 1297 – 1307 dưới triều nhà Nguyên, tồn tại hơn 700 năm.

Theo sử sách, người sáng lập chùa là nhà sư Mạc Tử Uyên – một bậc cao tăng lỗi lạc thời đó ở Lâm An, Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Tổng thể kiến trúc ngôi chùa với hơn 40 gian, được chống đỡ bởi các cột kèo bằng gỗ và trụ đá. Một phần chùa nhô ra bên ngoài, một phần được xây dựng gắn vào vách đá.

Ngôi chùa treo Đại Từ Nham Tự ở Trung Quốc gắn vào vách đá bằng những cột gỗ, che chắn bớt mưa gió và hơn 700 năm tuổi

Trong đó, điện chính là nơi thờ tự Địa Tạng Vương Bồ Tát. Điện được xây dựng trong hang động cao 3 m, dài 60 m và rộng hơn 20 m. Phía trên có phần đá nhô ra che chắn cho ngôi cổ tự khỏi nắng mưa. Ngôi chùa ngoài một mặt giáp núi, các phía còn lại cũng được bao bọc bởi núi cao nên thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời không nhiều. Yếu tố vị trí địa lý này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn kiến trúc cổ.

Tại đây còn có tượng Phật Di Lặc ngồi hai mặt, mỗi mặt được điêu khắc với tư thế riêng, hướng về những ngọn núi phía xa với tư thế hai tay giấu trong tà áo rộng, gương mặt lộ nét tươi cười

Nơi đây còn nổi tiếng với hai pho tượng lớn. Đầu tiên là một pho tượng Phật tự nhiên, được biết đến là tượng Phật đứng tự nhiên lớn nhất Trung Quốc tính đến nay. Tượng Phật hòa nhập hoàn toàn với thiên nhiên. Khi tỉ mỉ quan sát ngọn núi cao nhất, du khách sẽ thấy ngũ quan của Đức Phật được tạo hình sinh động từ tổ hợp núi đá, hốc đá và cây cỏ. Chuyên gia giám định phần thân pho tượng đá tự nhiên này cao 147 m, phần đầu là 41,3 m và chiều rộng hơn 60 m. Đây được mệnh danh là tượng Phật đứng tự nhiên lớn nhất tại Trung Quốc.

Chùa mở cửa đón khách quanh năm, nhưng khách chuộng tham quan vào mùa hè bởi khí hậu mát mẻ, không khí trong lành

Cuối thu đầu đông, du khách thập phương đến chùa còn choáng ngợp bởi sắc vàng của cây ngân hạnh cổ thụ. Cây ngân hạnh hơn 700 năm tuổi do nhà sư Mạc Tử Uyên trồng, cao 39,5 m, đường kính thân 1,3 m, và 13 tầng tán. Nó được công nhận là “cây cổ thụ đẹp nhất Hàng Châu”. Bởi sinh trưởng trên đất Phật, cây ngân hạnh trở thành một biểu tượng của tâm linh. Du khách thường treo những điều ước nguyện của mình lên cây cổ thụ./.

                                                                          (Nguồn: Vnexpress.net)