Chùa Cầu – ngôi chùa linh thiêng và độc đáo nhất Hội An

0
212

Chùa Cầu có niên đại hơn 400 tuổi nối hai phố Trần Phú và Nguyễn Thị Minh Khai, nằm ở phía Tây Nam phố cổ Hội An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) Năm 1990, Chùa Cầu được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Vắt mình qua con lạch nhỏ của sông Thu Bồn, hơn 400 năm qua, Chùa Cầu được biết đến là “bùa hộ mệnh” cho đất và người Hội An

Được khởi dựng vào khoảng thế kỷ XVI, Chùa Cầu dài khoảng 18m, rộng khoảng 3 mét, hội tụ những nét kiến trúc tinh hoa của Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Khung gỗ trên cầu được chế tác thuận theo hình dáng cong cong của cầu. Chùa Cầu có diện tích khiêm tốn nhưng vẫn được thiết kế đủ 7 gian, mái lợp ngói âm dương. Các bờ nóc, bờ chảy đều uốn lượn rất mềm mại và tự nhiên. Ngoài ra, kiến trúc mái còn được khảm những đồ gốm men lam rất đặc sắc.

Dù do người Nhật xây dựng, nhưng chùa Cầu mang đậm nét kiến trúc Việt Nam, vì thế mang nét gần gũi, dung dị

Trong văn hoá xứ Phù Tang, số 7 là con số may mắn. Con số này tượng trưng cho “7 vị thần may mắn” – những vị thần được miêu tả là đang chèo thuyền chở đầy châu báu và cập bến vào năm mới để chia sẻ sự đủ đầy cho người dân trong suốt năm đó.

Chùa Cầu tồn tại bình lặng hơn 400 năm qua như một chứng tích lịch sử, là sứ giả chắp nối quá khứ, hiện tại và cả tương lai của mảnh đất cổ Hội An. Không chỉ giúp thuận tiện cho việc đi lại trong khu phố cổ, Chùa Cầu còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân.

Chùa Cầu đã trở thành tài sản vô giá, là biểu tượng của phố cổ Hội An và là điểm đến nổi tiếng của du lịch miền Trung

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, Chùa Cầu vẫn như một chốn thiêng bình lặng ngày đêm che chở cho phố cổ Hội An, là nơi để du khách thập phương tìm về tham quan,  chiêm bái tỏ lòng thành kính./.

                  (Nguồn: Tổng hợp)