Chùa Hải Tạng – ngôi cổ tự linh thiêng trên đảo Cù Lao Chàm

0
182

   Ai đã từng ghé thăm đảo Cù Lao Chàm của tỉnh Quảng Nam, hẳn sẽ mê mẩn trước vẻ đẹp hoang sơ, thanh tĩnh ở nơi đây. Đặc biệt, nơi đây còn có ngôi chùa cổ Hải Tạng hàng trăm năm tuổi rất linh thiêng, một điểm đến để du khách có thể lễ Phật, cầu mong mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Chùa Hải Tạng nằm yên bình trên đảo Cù Lao Chàm, là một trong những điểm du lịch tâm linh đặc sắc của Quảng Nam

Chùa Hải Tạng được xây dựng vào năm 1758, nằm ngay sát chân núi Hòn Lao, lưng tựa núi, mặt tiền hướng về núi Bà Mộc, nên là nơi “tiền hậu tả hữu phân minh”, tức là có thế dựa vững chãi, các mặt thông thoáng. Cổng tam quan được xây theo lối kiến trúc xưa, một cổng chính và ba cổng phụ, tiếp đó là bốn cột trụ khắc hình hoa sen cao 5 mét, rộng 1,5 mét. Mái chùa lợp ngói âm dương, đầu hồi chạm khắc đắp nổi nhiều hình thù, mang đến vẻ đẹp bình dị và thanh tĩnh.

         Kiến trúc chùa và các chi tiết khác ở đây được chạm khắc vô cùng tinh xảo

Ấn tượng đầu tiên khi đến với chùa Hải Tạng là từ phía xa xa đã trông thấy ngôi chùa cổ hiện ra giữa khung cảnh đồng ruộng bao la, sau lưng là rừng núi hùng vĩ. Trước cánh cổng Tam Quan chính là tượng phật Bồ Tát Quan Âm màu trắng đứng sừng sững trên đài sen đá giữa hồ sen. Bồ Tát quay về hướng biển như người mẹ hiền từ chở che cho những người con trên đảo và những thuyền bè cập bên nơi đây trú bão bình an. Khuôn viên của chùa ngập tràn màu xanh thanh mát của cây cối, thiên nhiên, vô cùng trong lành, thoáng đãng.

Chùa Hải Tạng năm giữa đồng ruộng bao la, Phật Bồ Tát như người mẹ hiền từ chở che cho những người con trên đảo

Chùa Hải Tạng là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở đảo Cù Lao Chàm – Quảng Nam. Bên cạnh những giá trị về văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, đây còn là chốn thanh tịnh mang đến cho khách du lịch sự thư giãn, bình yên. Nếu có dịp đến thăm đất Quảng, bạn nhớ tham quan ngôi chùa hàng trăm năm tuổi này, bái lễ, cầu mong mọi điều tốt lành cho bản thân và người thân yêu của mình./.

                                                 (Nguồn: Báo Quảng Nam)