Chùa Hang Đồ Sơn – Ngôi chùa trong hang đá

0
214

Chùa Hang Đồ Sơn được xây dựng vào thế kỷ thứ II trước công nguyên. Ngôi chùa này trước đây nằm sâu trong hang với phía trước là cảnh núi non và mây trời đẹp tựa như bức tranh hữu tình. Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, chùa được cải tạo, tu sửa và trở thành địa điểm nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến Hải Phòng.

Chùa Hang Đồ Sơn còn có tên là Cốc tự, nằm trong trong khu di tích lịch sử ở Đồ Sơn, Hải Phòng và có nhiều nét độc đáo

Theo sử sách ghi lại, chùa Hang do một nhà sư từ Thiên Trúc xây dựng trong một hang đá. Do. Ông sang Việt Nam để truyền bá đạo Phật, khi dừng chân tại đây, ông quyết định chọn một hang đá để cư trú và mở chùa, đó chính là Cốc Tự cổ và ngày nay gọi với tên là chùa Hang.

Chùa Cốc cổ được xây dựng xuyên thẳng vào trong lòng núi khoảng 25m, cửa vào cao 3,5m và rộng 7m. Càng đi sâu vào bên trong, chùa càng thấp và nhỏ lại. Chùa được chia thành 2 bậc thềm chính. Mặt chùa hướng ra biển cả mênh mông nên đã tạo thành một quần thể có vóc dáng và hình khối cực kỳ đa dạng, độc đáo.

Điểm độc đáo của ngôi chùa này là tượng Phật nằm sâu trong hang đá, mang đến cảm giác bình an và kỳ bí

Không khí bên trong chùa Hang Đồ Sơn cũ vô cùng mát mẻ cả khi về hè. Chuyên để thờ tổ sư Bần danh Phật Quang –một trong tứ bất tử ở Việt Nam, người mà đã từng dạy đạo cho Chử Đồng Tử. Bên hang còn có bàn thờ đá và tượng Phật Adiđà bằng đá xanh, tọa trên đài sen bát hương đá và giếng nước ngọt.

Bên phải bức tượng của Bồ Tát có đặt một tòa tháp thiêng 7 tầng, tượng trưng cho 7 vị sư tổ đã tu thành chính quả tại chùa Hang Đồ Sơn. Ngoài ra còn có nhiều pho tượng La Hán bằng đá với nhiều tư thế và biểu cảm sắc thái khác nhau, hay tứ linh long – ly – quy – phụng nằm rải rác ẩn hiện trên các vách núi đá, tựa như một chốn tiên cảnh không nhiễm bụi trần.

Chùa Hang Đồ Sơn mang đậm vẻ thanh bình, hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên sơn hải khoáng đạt, hữu tình xung quanh

Chùa Hang được xem là một trong những chốn tâm linh bậc nhất tại Đồ Sơn nên vào những dịp lễ, tết quan trọng, rất nhiều du khách ghé thăm để cầu an. Không chỉ thế, du khách còn có thể viết những lời nguyện ước lên tờ vải lụa rồi treo lên cây./.

                                                                                       (Nguồn: tổng hợp)