Có gì trên chuyến bay ngắn nhất thế giới?

0
121

Theo Sách kỷ lục thế giới Guinness, chuyến bay nối giữa đảo Westray và Papa Westray của Scotland với khoảng cách 2,7km là hành trình ngắn nhất thế giới. Máy bay được thiết kế với 8 chỗ ngồi để phục vụ hành khách. Mỗi chuyến bay chỉ được bay ở độ cao khoảng 100m, vận tốc 241km/h. Do đó, chỉ mất khoảng chưa đầy 2 phút là máy bay hạ cánh.

Chuyến bay kết nối Westray với hòn đảo nhỏ Papa Westray ở Scotland được ghi nhận là chuyến bay ngắn nhất thế giới

Nếu thời tiết thuận lợi và trọng tải nhẹ, chuyến bay có thể chỉ mất chừng 53 giây để vận chuyển hành khách. Ngược lại, vào những ngày ngược gió, hành trình có thể mất 2 phút 40 giây. Mỗi ngày trung bình có 2 – 3 chuyến bay như vậy với giá vé dao động khoảng 20 USD/người và không có bất cứ dịch vụ nào được phục vụ trong hành trình bay.

Cũng như mọi chuyến bay khác, hành khách sẽ nghe câu nói quen thuộc “Chào mừng bạn đến với chuyến bay” từ cơ trưởng

Chuyến bay giữa hai hòn đảo này được hãng hàng không Loganair thiết lập để phục vụ chủ yếu cho dân cư sinh sống tại đây. Khoảng 30% hành khách của chuyến bay là học sinh và giáo viên, số còn lại là nhân viên y tế và bệnh nhân. Mỗi ngày, học sinh trên đảo Papa Westray đi học bằng máy bay vì dân số trên đảo chỉ khoảng 80 người. Vì số lượng người dân sinh sống trên đảo quá ít như vậy nên việc đầu tư xây một cây cầu là không cần thiết và tốn kém.

Vị trí được yêu thích nhất là hàng trên cùng trong số 4 dãy ghế vì họ có thể nhìn thấy phi công vận hành máy bay

Đảo Papa Westray còn là địa điểm tồn tại của 60 di chỉ khảo cổ. Do đó, vào mùa hè, các chuyến bay cũng thu hút khách du lịch, chủ yếu là những người muốn trải nghiệm chuyến bay độc đáo này và khám phá nhiều điều thú vị ở Papa Westray.

Trên chiếc máy bay nhỏ, 8 hành khách sẽ được sắp xếp ngồi trong khoang cabin rộng cỡ một chiếc xe tải Volkswagen. Hành khách không được chọn ghế ngồi. Vị trí của họ được quyết định chủ yếu để dàn trải cân nặng hợp lý trên toàn máy bay.

Vào mùa hè, du khách thường xuyên ghé thăm đảo Papa Westray để thăm thú và trải nghiệm chuyến bay ngắn nhất thế giới

Vị trí bốn ghế đầu sẽ cho phép hành khách quan sát rõ thao tác của viên phi công ngồi ngay trước mặt. Ngoài ra, du khách không cần nhìn màn hình hiển thị trên máy bay mà có thể nhìn trực tiếp ra cửa sổ để thấy trước điểm hạ cánh. Bên cạnh đó, sẽ có 2 kiểm soát viên không lưu ở 2 hòn đảo và 4 nhân viên cứu hộ đảm bảo an toàn cho các chuyến bay./.

                                                                                     (Nguồn: Tuổi trẻ thủ đô)