Cơm âm phủ Huế – Món ăn ngon nổi tiếng Cố đô

0
394

Nhắc đến những món ăn đặc sản Huế, người ta thường nghĩ ngay đến bún bò, cơm hến, bánh nậm… Tuy nhiên, có một món ăn khiến cho bất kỳ ai nghe qua cũng tò mò về tên gọi, đó là cơm âm phủ.

Cơm âm phủ Huế được mệnh danh là “món ăn trăm năm lịch sử” chứa đựng vị mộc mạc của ẩm thực Huế và phong vị đặc trưng của cung đình xưa

         Tương truyền, món ăn này xuất hiện từ thời nhà Nguyễn. Trong một lần cải trang thành thường dân để đi vi hành, nhà vua đã ghé vào một nhà bà lão để xin dùng bữa. Dù gia cảnh không khá giả, tuy nhiên, bà cụ vẫn đãi vị khách với một chén cơm trắng, xung quanh là nhiều món ăn rất bình dị nhưng được thái sẵn. Nhà vua đã dùng bữa trong một khung cảnh đèn dầu leo lét, tối tăm, vì vậy, khi ăn xong, người gọi đó là món “cơm âm phủ”. Khi trở về cung, vua lại nhớ đến hương vị của món cơm ấy nên tuyển các đầu bếp để chế biến lại tương tự. Duy chỉ có bếp trưởng Tống Phước Kỷ là làm thành công và làm hài lòng nhà vua. Sau này, khi không còn phục vụ ở hoàng cung, ông đã mở một quán ăn với nhiều món mà vua chúa thích. Món cơm âm phủ nhờ vậy cũng được nhiều người biết đến và lưu truyền cho đến ngày hôm nay.

Cơm âm phủ tuy dân dã nhưng từng nguyên liệu lại chứa đựng phong cách cung đình xưa và cách chế biến công phu

Cơm âm phủ là sự kết hợp hài hòa của những thức ngon quen thuộc trong ẩm thực Huế như thịt ram, giò lụa, nem chua, tôm chấy, trứng tráng, rau thơm, dưa món…cùng cơm trắng và nước mắm tỏi ớt chua cay. Món ăn trở nên đặc sắc và nổi tiếng bởi cái tài khéo léo của người chế biến. Thịt ướp nướng trên than củi phải xém thơm bên ngoài nhưng mọng nước bên trong. Tôm tươi chấy tơi, đậm đà. Trứng vịt béo ngậy tráng mỏng tang. Cơm đơm vào bát không được nén. Đặc biệt, cái tài của người nấu còn được thể hiện qua nêm nếm vừa độ, thái chỉ vừa ăn kết hợp cùng rau thịt đủ màu, đủ vị xếp tỏa xung quanh sao cho ngon mắt.

Một điểm hấp dẫn khác của món cơm Âm phủ là vừa có thể ăn cơm với từng món một hoặc trộn sẵn tất cả với nhau rồi rưới lên chút nước mắm có pha tỏi, đường, nước cốt chanh để cảm nhận trọn vẹn sự hòa hợp của nhiều hương vị và màu sắc

Để thưởng thức hết vị ngon của cơm âm phủ, thực khách trộn đều cơm, rưới một chút nước mắm được pha khéo với vị cay, vị ngọt nổi hơn một chút vị chua, bởi trong các món ăn kèm đã có vị chua sẵn rồi. Cơm âm phủ Huế là kiểu cơm trộn, do vậy món ăn nhất thiết phải có đủ cơm trắng, rau xanh, đạm thái chỉ bày trên đĩa, còn thành phần là tùy sự kết hợp của đầu bếp./.

                                                                        (Nguồn: Tổng hợp)