Cơm nắm muối vừng – Nhớ để yêu thương

0
271

 Ngày xưa, cơm nắm muối vừng hiện hữu trong hành trang của những người có việc phải đi xa. Sau này, món ăn trở thành thức quà sáng tại mảnh đất Hà thành. Rồi sau đó, cơm nắm còn được  thưởng thức khi “nhỡ bữa”. Đây là món ăn thích hợp với cả bốn mùa trong năm và trở thành sự thương nhớ trong ký ức của nhiều người.

Từ bàn tay khéo léo của các mẹ, các bà, những nắm cơm tưởng bình dị lại thành món quà vô giá của tuổi thơ

Chỉ cần ra phố, ta sẽ thấy chị bán hàng đi ngang qua cất tiếng rao lảnh lót: “Cơm nắm muối vừng đâyyyy….”. Nắm cơm trắng nõn gói trong lớp lá chuối xanh ngắt, chị cẩn thận dùng con dao nhỏ xinh cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Chấm miếng cơm vào chút muối vừng, đưa lên miệng, ta cảm nhận sự dẻo thơm thanh mát của những hạt gạo quyện với vị bùi béo của lạc, thơm ngậy của vừng, mằn mặn của muối trắng rang kỹ… Tất cả tạo nên một hương vị thật độc đáo riêng có.

Người ta cũng thích ăn cơm nắm với giò lụa chấm với nước mắm ngon hay thịt kho nhưng ngon hơn hết vẫn là chấm với muối vừng

Cơm nắm muối vừng cứ ngỡ là một món ăn được chế biến đơn giản, nhưng thực ra lại rất công phu. Gạo để làm món này thường được xát 2 lần sao cho trắng mịn, sau đó lọc hết những hạt vỡ, chỉ giữ lại hạt nào thật mẩy, thật tròn để nắm cơm bóng mịn, rõ từng hạt gạo không bị vỡ nát. Theo kinh nghiệm, cơm nắm được nấu bằng bếp củi sẽ thơm ngon hơn cả.

 Nhìn dân dã vậy thôi nhưng để có những nắm cơm ngon, người nấu phải thật khéo tay và chăm chỉ

Không cầu kỳ như những món ăn sang trọng, nhưng muối vừng quá đỗi thân quen với người Việt. Hạt vừng, hạt lạc phơi khô dưới nắng hạ, rồi được các bà các mẹ cất vào một góc nào đó trong căn bếp. Ngày mưa lạnh, cả nhà cùng quây quần bóc lạc. Chọn những hạt thật mẩy, các bà các mẹ rang đều tay trên lửa nhỏ liu riu cho đến khi hương thơm dậy lên, hạt vừng bắt đầu ngả sang màu vàng sẫm, nổ tí tách, hạt lạc ngả nâu bong vỏ là đúng độ. Hương thơm của bát muối vừng mới giã lan sang cả nhà hàng xóm.

 Vị ngọt thanh, đậm đà đến bùi béo phảng phất hương gạo tám, lá sen đã trở thành nỗi nhớ tuổi thơ của nhiều người

Năm tháng trôi, ta chẳng thể nào quên tiếng chày thậm thịch giã vừng, lạc ngày mưa lạnh và món cơm nắm muối vừng của mẹ. Đôi khi, ký ức dội về câu hỏi: “Còn ai thương nhớ hương vị cơm nắm muối vừng?”.

                                                           (Nguồn: Tổng hợp)