Cù lao Dung – ‘Vương quốc bần’ miền Tây

0
647

Cù lao Dung thuộc tỉnh Sóc Trăng, nằm cách Cần Thơ khoảng 50 km. Bốn bề toàn sông nước nên muốn qua cù lao, du khách phải đi phà 15-20 phút mới tới nơi. Dải đất này nằm cuối nguồn sông Hậu, chia con sông thành 2 nhánh Định An và Trần Đề trước khi đổ ra biển Đông. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, cù lao Dung là một trong số ít những cù lao có điều kiện tự nhiên đa dạng, bị tác động bởi cả 3 dòng nước mặn, ngọt, lợ.

Cù lao Dung yên bình và xanh ngát

Đặt chân đến cù lao Dung, du khách không khỏi ấn tượng với màu xanh bạt ngàn của cây bần. Loài cây này quá đỗi quen thuộc với người miền Tây, mọc tự nhiên ven sông, kênh rạch và có sức sống mạnh mẽ. Cù lao Dung là nơi có diện tích rừng bần phòng hộ dài và lớn nhất cả nước với khoảng 2.600 ha bao gồm rừng nguyên sinh và rừng trồng.

Cây bần đã trở thành kế sinh nhai của người dân bao đời nay

Cây bần gắn bó với người cù lao Dung từ bao đời nay, là sinh kế của bà con. Mỗi độ bần chín, người dân lại rủ nhau vào rừng nhặt trái, mang về bán lại cho cơ sở sản xuất sản phẩm từ trái bần. Trái bần tuổi thơ được dùng ăn sống, nấu canh chua, nấu lẩu, làm nước chấm giờ đã thành đặc sản ở đất cù lao bởi có thể làm ra nhiều sản phẩm hơn như bột bần, mứt bần, nước cốt bần… mang thương hiệu quê hương.

Nhiều món đặc sản được làm từ cây bần có màu sắc và hương vị hấp dẫn

Ngoài những rừng bần xanh ngát, cù lao Dung còn có bãi bồi lớn vươn mình ra biển Đông, đây cũng là nơi sinh sống của loài nghêu, hến tự nhiên được người dân khai thác làm kế sinh nhai. Khách muốn đến bãi bồi có thể liên hệ người dân địa phương dùng ghe xuồng chở ra bãi tham quan. Nơi này cũng là điểm dã ngoại lý tưởng khi thủy triều xuống với nền cát bằng phẳng và đón những làn gió mát từ biển thổi vào./.

                                                 (Nguồn: Vnexpress.net)