Đậm đà bánh canh cá bã trầu miền Trung

0
1502

Bánh canh là một món đặc sản của miền Trung. Ở mỗi vùng, có món ăn này hương vị riêng biệt. Trong đó, bánh canh cá bã trầu không những có màu sắc đẹp mà còn mang đậm phong cách ẩm thực của người miền Trung.

Cá bã trầu là loại cá đặc trưng của vùng biển duyên hải miền Trung. Loài cá này có mắt to, thân đỏ như màu bã trầu, sống tập trung ở những vùng biển có rạn san hô. Thịt cá này rất ngon vì chúng là loài cá sạch tự nhiên, có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Cá bã trầu có hàm lượng dinh dưỡng cao vì thịt thơm ngọt

Mỗi khi mua được cá bã trầu tươi xanh, các bà nội trợ thường nghĩ đến việc bắt tay vào làm món nướng hoặc nấu bánh canh bởi sẽ giữ được hương vị tươi ngon của cá. Cá tươi được làm sạch và ướp sơ với nước mắm, tí tiêu. Sau đó nấu một nồi nước, thêm muối, ít hành củ đập dập, đợi sôi thì thả cá vào. Canh lửa nhẹ để cá không nát.

Người dân miền Trung có thể chế biến nhiều món ngon từ cá bã trầu

Cá vừa sôi chín tới thì tắt bếp, vớt ra thật nhẹ tay, để nguội rồi ráy cá. Đây là công đoạn kỳ công nhất. Ráy cá tức là lóc hết lớp vảy đỏ bên ngoài, tách nguyên miếng thân cá ra khỏi nhánh xương giữa. Cá ráy nguyên miếng được đặt vào chảo, ướp đủ gia vị mắm đường, tiêu tỏi ớt băm nhuyễn, sau đó rim thật thấm bằng lửa nhỏ chừng 15 phút thì tắt bếp.

Phần xương cá giã dập cho nước đã sôi vào để ninh và lọc lấy nước dùng. Lọc 2 lần nước sôi thì một lần nữa đun sôi và cho hỗn hợp nhưn cá đã rim thấm vào nồi nấu cùng. Bột bánh canh cá bã trầu hạp vị nhất là bột gạo hoặc bột mì. Bánh canh luộc vừa chín tới thì vớt ra trụng qua nước nguội, sau đó chan nước nhưn riêng hoặc tùy khẩu vị mà nêm nếm.

Bánh canh cá bã trầu được làm tỉ mỉ, nhất là khâu nấu nước dùng và lọc thịt cá

Với người miền Trung, bánh canh cá bã trầu là món ngon dân dã mà tinh tế, chi li từng công đoạn. Những sợi bánh canh dẻo dai nóng hổi hòa với nước dùng thơm ngọt, kèm thêm những miếng cá chắc đến từng thớ thịt, thấm tháp gia vị, đảm bảo ăn rồi là thương nhớ cả một mùa. Bánh canh cá bã trầu “vừa thổi vừa ăn” mới ngon. Trời se lạnh, cả nhà ngồi bên nhau xì xụp húp từng muỗng bánh canh nóng hổi thì không gì thích thú cho bằng./.

                                                   (Nguồn: Thanh niên)