Đặc sản muối hơn 3 năm mới hoàn thành của Hàn Quốc có gì đặc biệt?

0
225

Có một loại muối đắt hơn Muối hồng Himalaya, đó là muối tre Hàn Quốc – Amethyst Bamboo. Quá trình làm muối rất phức tạp và mọi công đoạn đều được thực hiện bằng tay nên không có gì lạ khi sản phẩm này được bán với giá 100 USD/lọ 240 g.

Muối tre được sử dụng phổ biến để làm thực phẩm, chăm sóc da và thuốc tại Hàn Quốc từ hơn 1.000 năm nay

Quy trình làm muối tre bắt đầu bằng việc cắt những thân tre 3 năm tuổi thành khúc hình trụ, để hở một đầu và đổ đầy muối biển lấy từ phía tây của Hàn Quốc. Sau khi cho muối vào, đầu còn lại sẽ được niêm phong bằng loại đất sét đặc biệt. Ống tre được đưa vào lò nung cháy bằng gỗ thông, ở nhiệt độ gần bằng điểm nóng chảy của muối – 800 độ C.

Khi tre nóng lên, dầu chảy ra từ gỗ và hấp thụ vào muối, tạo ra mùi thơm cũng như các đặc tính tăng cường sức khỏe. Sau 14-15 giờ, các trụ tre cháy thành tro, chỉ còn lại những cục muối, chúng sau đó được nghiền nhỏ và đóng vào khúc tre thêm một lần nữa. Tổng cộng quá trình này được lặp lại khoảng 8 lần.


Muối tre Hàn Quốc được làm bằng cách nung trong lò nóng 9 lần để cho ra màu nâu óng như đá quý nên có giá khá cao

Lần nung muối thứ chín có một chút khác biệt, vì muối bây giờ được nướng ở nhiệt độ 1.000 độ C, làm cho muối và tre tan chảy hoàn toàn. Sau đó, hỗn hợp này được đổ vào khuôn để đông đặc trong vài ngày. Muối lúc này trông sẽ giống như đá, được bẻ ra bằng tay và đóng gói mang đi bán. Giai đoạn cuối cùng của quy trình là khó nhất, vì một sai sót có thể dẫn đến việc lãng phí 30-50 ngày làm việc chăm chỉ.

Ngoài ứng dụng trong y học và đời sống, muối tre còn được ứng dụng trong kem đánh răng, giúp răng chắc khỏe hơn

Muối tre loại này được cho là loại muối nướng bằng tre tinh khiết nhất trên thế giới và cũng có hàm lượng khoáng chất cao nhất, có vị phảng phất như lòng đỏ trứng vì ngấm dầu tre. Mặc dù các nghiên cứu khoa học vẫn chưa chứng minh được lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ muối tre nhưng nhiều người cho rằng muối giúp tiêu hóa và cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm viêm hay thậm chí là phòng ngừa ung thư./.

                                                                              (Nguồn: kenh14.vn)