Đặc sản ốc ‘ngón tay quỷ” vị ngon hơn tôm hùm

0
378

 

Ngoài khơi xa biển Tây Ban Nha là nơi sinh sống của sinh vật biển kì dị có tên Lucifer’s Finger (Ngón tay quỷ). Loài này còn được gọi là ốc đầu ngỗng do có cổ thuôn dài và đầu tròn mỏ nhọn. Ốc “Ngón tay quỷ” sống dưới biển, thường bám lên tảng đá, thân cây, thuyền bè.

Loài ốc có tên kỳ lạ “Ngón tay quỷ” hay “đầu ngỗng” là đặc sản có rất nhiều nguyên tố vi lượng và hương vị thơm ngon

Ốc “Ngón tay quỷ” rất hiếm và quá trình khai thác khó khăn, nguy hiểm. Ngư dân phải leo xuống từ vách đá cao chừng 100 m với sợi dây thừng và chiếc đục. Người làm nghề khai thác cần có kinh nghiệm, khéo léo bóc gỡ, tránh để chúng bị rách trực tiếp khi tách ra khỏi đá.

Để bắt được những con ốc đầu ngỗng thì người thợ phải đi tàu ra biển rồi lặn tìm những con ốc bám chặt trên các tảng đá

Chính vì khó đánh bắt nên ốc đầu ngõng được mệnh danh là món ăn của giới nhà giàu ở châu Âu với giá khoảng 30-60 USD/kg, tùy vào chất lượng và kích cỡ. Ốc phải được thu hoạch trực tiếp mới đảm bảo hương vị tươi ngon và chinh phục thực khách trên bàn tiệc. Do thời gian lưu trữ ngắn hạn, “thợ săn” chỉ bắt đầu công việc khi có đơn đặt hàng. Ở Bồ Đào Nha, hoạt động khai thác được kiểm soát bởi chính phủ, mỗi thợ lặn chỉ được bắt tối đa 15 kg hà ngỗng mỗi ngày.

Đây là món ăn chỉ dành cho quý tộc vì mỗi đĩa ốc cổ ngỗng có giá khoảng 100 euro, tương đương gần 3 triệu đồng

Thông thường, ốc đầu ngỗng được chế biến theo hai cách ăn sống hoặc nướng. Tuy nhiên, người dân Bồ Đào Nha cho rằng cách chế biến ngon nhất là luộc với nước muối. Bản thân loài động vật đã mang hương vị đặc biệt nên không cần chế biến quá cầu kỳ. Món ăn từ hà ngỗng chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có vị ngọt và thơm ngon khó cưỡng. Thực khách từng thưởng thức miêu tả hà ngỗng đặc sắc hơn cả tôm hùm hay cua hoàng đế.

Người châu Âu vô cùng yêu thích loại thực phẩm này và xem đây như một loại hải sản cao cấp bởi giá trị dinh dưỡng rất cao

Lần đầu tiên thưởng thức ngón tay quỷ, nhiều người sẽ gặp lúng túng vì không biết ăn như thế nào, nên dùng dao hay dùng đũa. Tuy nhiên, món ăn này tương đối dễ ăn, bạn chỉ cần nắm chặt phần móng của nó và bóc rút vỏ ngoài. Lúc này, con ốc sẽ lộ ra lớp thịt nõn nà, thực khách chỉ cần chấm vào bơ chảy hoặc sốt tỏi và thưởng thức./.

                                                                                          (Nguồn: Dân Trí)