Đấu trường Colosseum – công trình kiến trúc biểu tượng của đế chế La Mã

0
296

           Đấu trường Colosseum hay đấu trường La Mã là công trình kiến trúc Roman đẹp và có lịch sử lâu đời trên thế giới. Đấu trường này được xem là biểu tượng truyền đời của đế chế La Mã, tọa lạc tại thủ đô Rome của Italy. Ngày nay, đây là một trong những công trình kiến trúc La Mã còn sót lại, mang vẻ đẹp tráng lệ và hào hùng.

Đấu trường La Mã là công trình biểu tượng của kiến trúc cổ đại Italia và là “kiện tác của thời gian” dù qua bao thăng trầm

Theo lịch sử ghi lại, đấu trường Colosseum được xây dựng vào những năm 70 – 80 sau Công Nguyên. Công trình sử dụng đến 100.000 khối đá travertine liên kết bằng 300 tấn vòng kẹp sắt, tạo nên kết cấu vững chắc, có thể sử dụng trong thời gian đến 500 năm.

Rất nhiều lễ hội lớn nhỏ phong phú được tổ chức tại tòa Colosseum kéo dài 100 ngày với mục đích mua vui cho mọi người

Ban đầu, đấu trường La Mã được thiết kế để chứa được 50.000 người. Sau đó, các kiến trúc sư đã nâng sức chứa lên đến 55.000 người. Đây là nơi tranh tài của các võ sỹ, tập trận giả trên biển, săn thú và diễn kịch cổ điển. Sau này, đấu trường được sử dụng làm nhà ở, cửa hàng, tôn giáo, pháp đài. Theo ước tính, hơn 500.000 người và hơn 1 triệu động vật đã chết khi tham gia các trò chơi sinh tử đẫm máu ở đấu trường nhằm mua vui, đặc biệt là tầng lớp quý tộc.

Công trình kiên cố này được xây dựng với cấu trúc đứng tự do, xây trên một mặt đất bằng phẳng, không dựa vào đồi núi

Từ trên cao nhìn xuống, đấu trường La Mã hiện lên như khối hình êlíp khổng lồ. Trong đó, điểm nhấn là vòng trụ cột xen kẽ cửa vòm, giúp công trình có thể tự nâng đỡ khối lượng cực lớn của chính mình. 80 lối đi tỏa ra từ khu vực trung tâm tạo thuận lợi cho mọi người đến xem các giải đấu.

Đến với địa điểm du lịch này, bạn như được trở về quá khứ với niên đại hơn 2000 năm về trước và những trận đấu kịch tính

Với quy mô khủng và kiến trúc ấn tượng, đấu trường Colosseum là một trong những công trình cổ đại vĩ đại nhất mọi thời đại. Dù bị tàn phá nhiều bởi thăng trầm thời gian, song hiện nay đấu trường vẫn giữ nguyên kết cấu ban đầu. Nơi đây trở thành “chứng nhân lịch sử” cho một nền văn minh từng rực rỡ của nhân loại và là điểm đến được du khách yêu thích check-in khi du lịch Italy./.

                                                                        (Nguồn: Lữ hành Việt Nam)