Dinh Thầy Thím Bình Thuận: kiến trúc hơn 100 năm tuổi và những điều huyền bí

0
364

 Dinh Thầy Thím Bình Thuận tọa lạc ở xã Tân Tiến, TX. Lagi, Bình Thuận và đã được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia vào năm 1997. Đây là điểm đến không chỉ có giá trị về lịch sử, nghệ thuật điêu khắc, văn hóa mà còn mang nhiều ý nghĩa về tâm linh,  thu hút đông đảo khách thập phương đến chiêm ngưỡng, cúng bái.

Dinh Thầy Thím Bình Thuận gắn liền với một sự tích về cặp vợ chồng có tên ghép là Thầy Thím. Người chồng tên Thầy, vợ tên Thím. Hai người đã có công rất lớn trong việc giúp đỡ người dân địa phương, thu phục thú hoang nhằm giúp dân yên tâm khai hoang. Khi họ qua đời, người dân trong làng đều rất đau buồn nên lập dinh để thờ cúng.

Dinh thầy thím Bình Thuận là điểm du lịch tâm linh, văn hoá nổi tiếng ở Bình Thuận

Dinh Thầy Thím Bình Thuận được bao quanh bởi một bức tường thang vuông có chu vi gần 600m. Trong đó, nhà tiền hiền, chính điện, võ ca đều sử dụng kiểu kiến trúc “tứ trụ”. Đặc biệt 4 cột chính ở khu vực trung tâm Dinh do chính các nghệ nhân thời đó tạo dáng rất tinh tế đã đạt đến đỉnh cao về nghệ thuật điêu khắc gỗ.

Kiến trúc của công trình rất độc đáo,từng chi tiết được chạm khắc tinh xảo

Hàng năm ở Dinh Thầy Thím Bình Thuận có hai dịp lễ đó là Lễ Tế Thu (diễn ra từ 14 – 16/9 Âm lịch) và Lễ Tảo Mộ (diễn ra mùng 5/1 Âm lịch). Lễ hội diễn ra có nhiều tiết mục hấp dẫn như: biểu diễn võ thuật, chèo bã trạo, múa lân thi tài, diễn xướng sự tích Thầy Thím,… Du khách thường tìm đến Dinh để làm từ thiện, phóng sanh thả chim về rừng, cầu bình, cầu an.

Lễ hội văn hoá tại đây diễn ra hàng năm mang đậm nét văn hoá vùng biển của người dân địa phương
Đển đây du khách còn được tắm biển và thưởng thức hải sản tươi ngon của vùng đất Bình Thuận

Chiêm bái tại Dinh Thầy Thím Bình Thuận, du khách còn dịp được tắm biển. Bờ biển ở đây cong, dài, nước biển trong xanh, sóng nhẹ nhàng. Bãi biển cách Dinh tầm 3km nên bạn di chuyển rất nhanh chóng và dễ dàng để tới. Biển hiện còn khá hoang sơ, không khí trong lành vì thế có thể tắm biển, dạo biển và ăn hải sản.

                                     (Nguồn: Tổng hợp)