Độc đáo chợ cá hàng trăm năm tuổi ở Hà Tĩnh

0
210

“Ai về Nhượng Bạn thì về. Gạo nhiều, cá lắm, dễ bề làm ăn” là câu ca dao người Hà Tĩnh nói về làng Nhượng Bạn xưa chuyên đánh bắt cá có lịch sử 600 năm, nay là làng cá Cửa Nhượng với điểm chợ Cồn Gò sầm uất nhất.

Chợ Cồn Gò nằm ở cuối bờ kè xã Cẩm Nhượng, gần sát chân cầu Cửa Nhượng, tỉnh Hà Tĩnh, cách Khu du lịch biển Thiên Cầm chừng 2km. Theo người dân địa phương, chợ cá có truyền thống lâu đời, là nơi tiêu thụ hải sản do ngư dân địa phương đánh bắt được.

Chợ Cồn Gò cách khu du lịch biển Thiên Cầm 2 km, là điểm du lịch hút khách của Hà Tĩnh bởi hải sản tươi ngon và cảnh đẹp

Thông thường, cứ từ 5 giờ chiều hôm trước, các tàu thuyền nhổ neo ra khơi cách bờ từ 8 đến 10 hải lý và trở về lúc rạng sáng. Do tàu không thể đậu sát bờ, ngư dân phải dùng thuyền thúng để đưa hải sản đánh bắt được lên bờ. Trên bờ, từng tốp phụ nữ đầu đội đèn pin chờ sẵn, những mớ hải sản được nhanh chóng chuyền tay nhau lên bờ rồi đưa ra chợ tiêu thụ.

Tàu ra khơi từ chiều hôm trước ra khơi, trở về lúc ban mai và hải sản được từng tốp phụ nữ trên bờ tiếp nhận

Tại chợ cá Cồn Gò có hơn 200 hộ tiểu thương thuộc các xã Cẩm Nhượng, Cẩm Lĩnh, Cẩm Hà… buôn bán, ngoài ra còn có khách du lịch, thực khách từ các vùng khác cũng cất công đến chợ để có thể lựa chọn cho mình những món hải sản tươi ngon nhất.

Hải sản ở chợ cá Cồn Gò đầy đủ các loại từ mực, cá, tôm, ghẹ, tôm tít… nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là mực vì rất tươi ngon, nhiều mớ mực còn nhảy “tanh tách”. Hải sản sau khi lên bờ được đựng trong các khay nhựa hoặc bày bán ngay trên những tấm bạt để khách hàng lựa chọn.

Chợ bán đủ các loại cá, tôm, mực, ghẹ, được ưa chuộng nhất là mực với giá khoảng 250.000 đồng-300.000 đồng/kg tùy loại

Nằm cách Khu du lịch biển Thiên Cầm không xa, từ nhiều năm nay, chợ cá Cồn Gò cũng trở thành một địa điểm hấp dẫn, thu hút khách du lịch. Những du khách có nhu cầu đi chợ cá sáng sớm được các khách sạn bố trí xe điện đưa đón, mỗi tốp từ 5 đến 7 người.    Du khách đến chợ cá đều tỏ ra thích thú vì được tận mắt, tận tay lựa chọn những loại hải sản tươi ngon và không quên ghi lại hoạt động mua bán nhộn nhịp ở đây như là một trải nghiệm đẹp khi về với Khu du lịch biển Thiên Cầm.

                                                     

Phiên chợ sớm chỉ kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ. Ngoài tham quan chợ sáng, du khách có thể ngắm hoàng hôn trên biển

 

Phiên chợ cá hoạt động nhộn nhịp cho đến khi mặt trời ló dạng, đến khoảng 7 giờ chợ sẽ kết thúc mọi hoạt động. Lúc này ngư dân giặt sạch ngư cụ, nghỉ ngơi để chuẩn bị cho chuyến ra khơi mới vào buổi chiều. Các chuyến hàng hải sản theo chân tiểu thương tỏa ra các chợ trên khắp địa bàn./..

                                                                                 (Nguồn: Vnexpress.net)