Độc đáo lá lìm kìm – loại lá có vị thay đổi theo thời gian trong ngày

Độc đáo lá lìm kìm – loại lá có vị thay đổi theo thời gian trong ngày

Khi đến huyện Cần Giờ (TP HCM), du khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ hải sản và món rau thiên nhiên mọc dại trong khu vực rừng ngập mặn. Trong đó, lìm kìm – hay còn gọi là rau kìm có vị khá đặc biệt. Lá nhỏ bằng ngón tay hình giọt nước và mọng nước, ăn giòn, hương vị thay đổi theo mùa trong năm.

Lìm kìm mọc thành từng bụi lớn, bám vào cây cối trong rừng ngập mặn để sinh trưởng, người dân hái lá thường đi vào buổi sớm, lúc mặt trời vừa ló dạng. Khi đó lá sẽ xanh mơn mởn, ít chát nhất và có vị mặn đặc trưng, hơi chua kèm hậu ngọt, đem đi trộn gỏi có độ giòn tươi ăn rất ngon.

Lá lìm kìm mọc nhiều ở các khu vực rừng ngập mặn, tùy theo thời điểm thu hái mà sẽ có vị mặn, chát hay ngọt dịu

Để làm món gỏi lá lìm kìm với cá bống sao chiên giòn hoặc các loại cá khô, người dân hái lá, nhặt cuống rửa sạch và để ráo, thêm các loại rau thơm và hành tây thái mỏng để trộn cùng. Nước sốt trộn gỏi lá lìm kìm là nước mắm tỏi ớt chua ngọt được pha theo tỉ lệ 1:1. Tùy theo mùa trong năm mà đầu bếp thay đổi công thức để thuận theo hương vị của lá lìm kìm ngoài tự nhiên. Chẳng hạn từ tháng 4 tới tháng 10 là mùa mưa thì lá mỏng, độ mặn không đáng kể, còn mùa khô thì lá dày, có vị mặn hơn nên nước sốt trộn cũng phải gia giảm để hài hòa.

Món gỏi lá lìm kìm với cá chiên giòn kết hợp hài hoà giữa vị ngọt của cá, chua ngọt của nước mắm và giòn của đậu phộng

Món gỏi lá lìm kìm trông lạ mắt, hấp dẫn với phần gỏi xanh ở giữa, mùi húng quế, rau răm tỏa hương thơm dịu nhẹ, xung quanh là thịt cá vàng ươm xếp đều. Cá ngọt thịt và vị tươi giòn của lá lìm kìm hòa quyện với nước mắm chua cay mặn ngọt, xen lẫn mùi thơm và vị béo bùi của đậu phộng. Món ăn dân dã mang hương rừng vị biển làm thực khách nhớ mãi.

Hay món canh tôm lá lìm kìm có hương vị thanh ngọt, rất tốt cho sức khoẻ

Ngoài gỏi, lá lìm kìm cũng được đem nấu canh với tôm, tép dùng trong bữa cơm hàng ngày rất ngon. Trong lá lìm kìm có vị mặn tự nhiên hòa với vị thanh ngọt của tôm tươi, khi nấu chỉ cần thêm vào chút ít gia vị và tiêu xay là đã có tô canh hấp dẫn./.

                                            (Nguồn: Vnexpress.net)

Bài viết mới

tom 2
Bún tôm - món ăn sáng yêu thích của người Bình Định
Người Bình Định thường chọn các món ăn thanh đạm như cháo lươn, bún rạm, bún tôm cho bữa sáng, trong...
khoai 2
Khoai lang nướng - thức quà vặt người Nhật mê mẩn
  Yaki-imo (khoai lang nướng) là món ăn đường phố phổ biến tại Nhật Bản từ những năm 1600. Quầy...
bar 1
Quán bar nằm trong 'tủ lạnh' thiên nhiên ở Thụy Sĩ
  Vào một chiều hè, thuyền chở một đoàn khách đi trên hồ Lugano, thuộc bang nói tiếng Italy Ticino,...
Tyneham Village
Kỳ lạ ngôi làng không người gần 80 năm ở Anh: tất cả cư dân đều rời đi
Tyneham được coi là một ngôi làng “ma” vì hoàn toàn vắng bóng người từ năm 1943, thời điểm...
ho 1
Ngơ ngẩn trước vẻ đẹp lộng lẫy của vườn san hô Phú Yên
          Phú Yên là nơi có vẻ đẹp trong trẻo và tràn đầy sức sống, đây cũng là vùng đất khiến nhiều...
thit 5
  Thịt bò Argentina có gì đặc biệt?
          Tạp chí The Real World đánh giá Argentina là “thánh địa” cho người thích thịt bò với giống...
mi 5
Món mì xào nên ăn khi đến Malaysia
Mee Goreng là một trong những món ngon ở Malaysia được du khách nước ngoài biết đến và tìm kiếm để thưởng...
hoa 1
Sa mạc độc nhất thế giới: hoa đua nhau nở trong hai tháng
Nhìn qua, sa mạc Namaqualand ở Nam Phi không có gì xa lạ, dài vô tận với thảm cỏ xanh mướt điểm xuyết,...
Processed with VSCO with k3 preset
Chùa 700 tuổi trên vách núi dựng đứng
Chùa Đại Từ Nham Tự nằm cách thành phố Kiến Đức, tỉnh Chiết Giang khoảng 25 km về phía nam. Chùa Đại...
cay 3
Hòn đảo trắng tinh như tuyết giữa Biển Chết
  Lâu nay, Biển Chết vẫn được coi là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng được du khách ghé...

Bài viết đã xem

la lim kim 3
Độc đáo lá lìm kìm – loại lá có vị thay đổi theo thời gian trong ngày
Khi đến huyện Cần Giờ (TP HCM), du khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ hải sản và món rau thiên...