Độc đáo những món ăn làm từ hoa ở Việt Nam

0
285

 Không chỉ khoe sắc hương và đẹp mắt, nhiều loài hoa ăn được còn trở thành nguyên liệu chính trong các món ăn dân dã vừa ngon lại bổ dưỡng mà chỉ có Việt Nam mới có.

Bánh tam giác mạch là một trong những món ăn làm từ hoa rất nổi tiếng của tỉnh Hà Giang. Tuy không là một món ăn sang mỹ vị nhưng đây là loại bánh gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây. Để làm bánh tam giác mạch, người ta thu hoạch hạt từ chính loài hoa này, sau đó phơi khô và xay bột làm bánh. Bột sau khi pha chế sẽ đem hấp cho chín và nướng lại để thưởng thức hoặc đem bán. Bánh thành phẩm thường có vị ngọt và bùi rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ. Đi du lịch Hà Giang, bạn có thể mua loại bánh này ở các khu chợ vùng cao.

Bánh tam giác mạch tuy không cao sang mỹ vị nhưng gắn liền với cuộc sống của người dân địa phương

Thêm một món ăn làm từ hoa rất ngon của núi rừng Tây Bắc mà bạn nên thử  là nộm hoa ban – đặc sản của đồng bào Thái ở Sơn La. Hàng năm cứ vào độ tháng 2, 3 khi hoa ban khoe sắc khắp núi rừng, người Thái lại trổ tài làm món nộm đặc biệt này. Hoa ban khi hái về được sơ chế, luộc c và trộn đều cùng gừng, giềng, rau mùi, tỏi non, mắc khén, ớt… tạo nên món nộm vô cùng hấp dẫn.

Hoa ban nguyên sơ, thuần khiết không chỉ tô thêm vẻ đẹp cho miền núi mà còn góp phần tạo nên một món ăn thơm ngon

Không chỉ người miền cao mới có những món ăn làm từ hoa hấp dẫn. Mà ở miệt miền Tây sông nước cũng có loạt món ngon chế biến từ hoa. Một trong số đó là canh chua hoa điên điển. Mỗi mùa nước lũ về, điên điển trổ hoa đầy trên những cánh đồng. Người dân hái về, rửa sạch và nấu thành món canh chua hấp dẫn. Vị cá linh non ngon ngọt thơm béo hòa cùng chút nhẫn nhẫn của bông điên điển tạo nên một món ăn ngon hấp dẫn, ăn một lần là đem lòng thương nhớ.

Canh chua bông điên điển thể hiện một nét đẹp mộc mạc và bình dị của người dân miền Tây sông nước mỗi mùa lũ về

Sẵn về miền Tây ăn món canh chua rồi, thôi thì sang Đồng Tháp thử món gỏi gà hoa phượng. Món ăn này đã có từ lâu, nhưng phổ biến nhất là ở xứ “sen hồng” và các tỉnh lân cận. Công thức chế biến món ăn làm từ hoa này khá đơn giản. Thịt gà sau khi luộc đem xé nhỏ thành miếng vừa ăn, trộn đều cùng hoa phượng được sơ chế sạch. Sau đó cho thêm nước trộn gỏi và rau thơm, hành phi, đậu phông… So với các món gỏi gà khác, gỏi gà hoa phượng không chỉ ngon miệng mà còn rất bắt mắt nhờ màu đỏ tươi của hoa phượng.

Hoa phượng khi trộn với thịt gà có vị chua chua và ngòn ngọt như đặc trưng của gỏi miền Tây

Mỗi món ngon làm từ hoa mang một hương vị đặc trưng, thể hiện nét đẹp ẩm thực của từng vùng miền trên đất Việt, góp phần làm đa dạng thêm nền văn hóa của các dân tộc trên dải đất hình chữ S./.

                                             (Nguồn: LuhanhVietNam.com.vn)