Dùng bộ thử Covid-19 tại nhà – coi chừng mua phải hàng kém chất lượng

0
196

 

Trước tình hình Covid-19 có nhiều phức tạp, nhiều người đã lựa chọn mua bộ kit test nhanh để tự kiểm tra sức khỏe. Tuy nhiên, công dụng của bộ dụng cụ kiểm tra nhanh Covid-19 này có thực sự an toàn và chính xác?

Theo hướng dẫn sử dụng in trên sản phẩm, người dùng chỉ cần nhúng que test nhanh vào nước tiểu, nếu hiển thị 2 vạch thì dương tính với SARS-CoV-2. Cách kiểm tra này khiến nhiều người liên tưởng đến việc thử thai, dù ở thực tế, các bác sĩ phải dùng chiếc ống dài để lấy mẫu dịch mũi.

Bộ test nhanh Covid-19 đang được rao bán trên mạng xã hội

Theo Phó giáo sư – Tiến sĩ Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cụ Y tế dự phòng cho biết, hiện nay có một số loại test kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 được Bộ Y tế cho phép lưu hành. Tuy nhiên, phía cơ quan chức năng chưa cho phép bà con tự mua về và sử dụng tại nhà. Tất cả những trường hợp có triệu chứng Covid-19 như ho, sốt,…đều phải đến cơ quan y tế để thực hiện test nhanh hoặc làm xét nghiệm PCR. Đồng thời, kết quả của test nhanh cũng không chính xác tuyệt đối.

Người dân nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra Covid-19

Nhiều loại kit test nhanh Covid-19 tại nhà có độ nhạy cảm thấp, chỉ đạt khoảng 25%. Với những người có nồng độ virus thấp, loại test nhanh này sẽ không có kết quả chính xác như âm tính SARS-CoV-2. Điều này khiến nhiều người chủ quan, mất cảnh giác và đi giao lưu nhiều nơi, đồng thời tiếp xúc với người khác. Vì vậy, người dân không nên tự ý mua các bộ test nhanh Covid-19 về tự kiểm tra bởi có thể mua phải hàng kém chất lượng. Người dân có nhu cầu xét nghiệm Covid-19 nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện đã được ngành y tế cấp phép để có kết quả kiểm tra chính xác./.

                                  (Nguồn: Nhandan.vn)