“Hơi thở của rồng” – loại ớt cay nhất thế giới và có thể giết người

0
505

Loại ớt có tên “Dragon’s Breath”, hay Hơi thở của rồng, do Mike Smith, ông chủ của một vườn ươm, cùng các chuyên gia từ Đại học Nottingham tạo ra đã phá sâu mọi kỷ lục về độ cay của ớt từ trước đến nay. Theo đánh giá sơ bộ, độ cay của nó đủ sức giết chết người chỉ sau một lần cắn thử.

Ớt “Hơi thở của rồng” (Dragon’s breath) đến từ Anh Quốc với độ cay ít nhất là 2,48 triệu đơn vị có khả năng gây chết người

Vậy chính xác thì loại ớt này cay đến mức nào? Theo ghi nhận, độ cay của “hơi thở của rồng” chạm ngưỡng 2,48 triệu đơn vị trong thang đo độ cay Scoville. Để dễ so sánh thì habanero – một trong những loại ớt cay kinh điển của thế giới đạt khoảng 350.000 độ. Ớt chỉ thiên của Việt Nam đạt mức 100.000 – 250.000 độ, trong khi sốt ớt tabasco làm mưa làm gió trong các nhà hàng Ý thì 8.000 độ. Vậy bạn biết đây là một loại ớt có “độ cay tận diệt” rồi phải không nào?

Khi ăn loại ớt này, ai cũng có cảm giác cay muốn nghẹn thở và lưỡi như bốc chá, mọi giác quan hầu như bị tê liệt

Nhiều người chia sẻ rằng, họ thử đặt một mẩu rất nhỏ loại ớt rất nhỏ lên đầu lưỡi và nhanh chóng nhận ra cảm giác là lưỡi mình bốc cháy, miệng gần như tê liệt. Theo phản ứng thông thường, cơ thể sẽ dồn nước về phía tiếp xúc nhiều với ớt để trung hòa bớt capsaicin, tạo nên những vết phồng rộp, đồng thời tự động hy sinh các tế bào phía trên cùng để ngăn không cho lượng nhiệt này đi xa hơn.

Tất nhiên, với độ cay ở mức khủng khiếp như vậy, đây không phải là những trái ớt có thể ăn một cách bất cẩn

Tuy nhiên, với các loại ớt cay đến mức “điên rồ” như “Hơi thở của rồng”, cơ chế nêu trên là không đủ. Capsaicin với mật độ quá lớn sẽ tiếp tục thẩm thấu qua những vết loét, kích hoạt các thụ thể thần kinh sâu trong cơ thể, để lại cảm giác cay xé họng kéo dài hàng chục phút.

Tác giả của loại ớt này không khuyến khích bất kỳ ai nếm thử nó, vì đó có thể là món ăn cuối cùng bạn được nếm trong đời

Tóm lại, loại ớt khủng khiếp này không phải là để ăn. Mà quả thực, ông Smith cũng không có ý định đưa nó lên bàn nhậu. Mục đích của ông là tạo ra một chất gây tê dành cho những người dị ứng với thuốc tê thông thường mà thôi./.

                                                                                           (Nguồn: kenh14.vn)