Kakigori – Món ăn vặt mát lạnh trong mùa hè của Nhật Bản

0
175

       Kakigori còn được gọi là món đá bào, là món ăn có từ thời kỳ Heian thế kỉ 11 của Nhật Bản. Thời điểm đó, món ăn này rất xa xỉ và chỉ dành cho vua chúa, quý tộc hưởng thụ. Các loại đá được dự trữ vào mùa hè và được bào bằng một con dao rất sắc đựng trong một tô inox, sau đó sẽ cho thêm nhựa của các loại dây leo, hoa quả với si-rô trên cùng để tạo vị ngọt cho món ăn.

Món kem đá bào truyền thống và phong phú nằm trong danh sách “khong nên bỏ qua” đối với du khách khi đến Nhật Bản

Đến thế kỷ 19 thời kỳ Meiji, món đá bào này mới phổ biến rộng rãi ở Nhật Bản và trở thành một món ăn dân dã của công chúng. Máy sản xuất đá lạnh xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 đã tạo nên “cú hit” cho món đá bào phát triển và phổ biến đến tận bây giờ. Hơn 1200 năm trôi qua, Kakigori đã trở thành một món tráng miệng nổi tiếng của Nhật Bản và là món ăn được yêu thích nhất trong mùa hè của tất cả thế hệ.

Trong các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, quán cafe hay những dịp lễ hội, Kakigori được bán rất nhiều với hình thức dễ thương

Để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn, các cửa hàng sử dụng đá sạch làm lạnh tự nhiên trong hồ nước chứ không phải làm lạnh bằng tủ đá. Sau đó, người ta bào mỏng và cho thêm các nguyên liệu sirô, sữa đặc hoặc trái cây lên phía trên. Đá bào có rất nhiều hương vị như dưa lưới, hương đào, kiwi, dâu, cam quýt Nhật Bản…hoặc mix nhiều vị cùng một lúc. Đá bào Nhật Bản cực kỳ mềm nó tan ra trong lưỡi như tuyết mới rơi, phía trên có thể thêm các topping như sữa đặc, trân châu, kem tùy ý.

Không còn gì tuyệt vời bằng khi được thưởng thức một bát Kakigori mát lạnh vào những ngày hè khi đến du lịch Nhật Bản

Đá bào Nhật Bản mịn hơn so với đá bào ở Việt Nam và giống như tuyết. Giữa cái nắng nóng mùa hè mà được thưởng thức món ăn này thì quả là tuyệt vời. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp đá bào Kakigori trên những quán ăn, tạp hóa, lề đường ở khắp Nhật Bản. Đặc biệt món ăn này không chỉ nằm trong phạm vi cả nước mà còn được khách đi tour du lịch Nhật Bản các nước trên khắp thế giới ưa chuộng, đặc biệt là những quốc gia có khí hậu nóng như Việt Nam./.

                                                            (Nguồn: Tổng hợp)