Khám phá ấp làm muối ở xã đảo Cần Giờ, TP HCM  

0
697

Ấp đảo Thiềng Liềng thuộc địa phận xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, nằm cách trung tâm TP.HCM khoảng 70km. Là một hòn đảo nhỏ với bốn bề là sông nước, kênh rạch chằng chịt, nên để đến được ấp đảo thì du khách phải mất 5-6 tiếng di chuyển với nhiều phương tiện. Tại Thiềng Liềng thì khoảng 70% dân số sống bằng nghề làm muối, vì vậy không khí còn khá hoang sơ, trong lành.

Ấp Thiềng Liềng vẫn còn giữ được nét yên bình của làng quê sông nước

Người dân Thiềng Liềng làm muối từ tháng 12 đến tháng 5 hàng năm, bởi đây là thời điểm nắng nhiều. Đây là một trong 3 ấp ở xã đảo làm nghề muối, với gần 400 ha ruộng, mỗi năm sản xuất hơn 20.000 tấn muối. Hộ dân làm muối ở Thiềng Liềng đều có khu chứa muối sau khi thu hoạch, chất lượng muối được đánh giá tốt hơn so với nhiều nơi khác.

Người dân ở đây có nghề truyền thống làm muối với chất lượng tốt

Do đảo cũng không quá lớn nên bạn có thể tận hưởng cảnh đảo và biển bằng cách đi xe đạp hay đi bộ. Với những du khách yêu thích selfie, chụp ảnh thì đây quả thực là nơi để bạn thỏa sức sáng tác những bức ảnh theo ý thích của mình. Vào buổi tối, phương tiện giải trí duy nhất của người dân là chiếc tivi nhỏ. Nếu bạn ra đảo đúng ngày thứ 7 thì sẽ được chứng kiến người dân đảo sẽ tập hợp lại tại một nhà trong xóm để cùng hát đờn ca tài tử và lai rai vài chén rượu, chuyện trò sau một tuần lao động vất vả.

Do tách biệt với đất liền, nhịp sống ở ấp Thiềng Liềng rất yên bình, êm ả

Do xa cách về địa lý nên cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, nhà nghỉ, khách sạn và các dịch vụ du lịch còn hạn chế. Nếu du khách muốn ở qua đêm thì có thể xin ngủ nhờ ở nhà người dân hoặc tại trường học, trạm y tế, UBND xã. Người dân ở đây khá hiền hòa và thân thiện với khách du lịch./.

                                     (Nguồn: Du lich Việt Nam)