Khoai lang nướng – thức quà vặt người Nhật mê mẩn

0
520

 

Yaki-imo (khoai lang nướng) là món ăn đường phố phổ biến tại Nhật Bản từ những năm 1600. Quầy hàng là một chiếc xe tải nhỏ, đầy đủ mái che, lò nướng, bảng giá và hình ảnh quảng cáo đầy màu sắc. Xe thường chạy chầm chậm quanh công viên, hay tạm dừng bên ngoài một khu chung cư. Vài người qua đường sẽ dừng lại nói chuyện dăm ba câu với chủ quán, rồi bước đi với những củ khoai lang nướng nóng hổi trên tay. Chiếc xe nán lại thêm chút nữa rồi từ từ chạy tiếp.

Khoai lang nướng trở thành món ăn phổ biến vào mùa đông ở những vùng dân cư nghèo và trở thành ký ức tuổi thơ đặc biệt

Ở một đất nước nổi tiếng với sushi, sashimi hay mì ramen thì khoai lang nướng không thực sự được khách du lịch chú ý, nhưng người Nhật coi đây là “đặc sản”. Thức quà vặt đường phố này phổ biến từ những năm 1600, đặc biệt vào mùa thu đông. Món ăn chinh phục thực khách bởi vị ngọt cùng mùi thơm tỏa ra từ lớp mật sém thành caramel.

Ít ai biết rằng, khoai lang lại giữ một vị trí đặc biệt trong lịch sử Nhật Bản khi trở thành thực phẩm cứu người dân Nhật thoát khỏi nạn đói vào giữa thế kỷ 18 và nay được bán trên những chiếc xe đầy màu sa82c

Ở Tokyo, nhiều người còn ăn chung khoai lang nướng với cháo gạo okayu. Trong thế chiến thứ hai, đây cũng là lương thực chủ yếu cho người dân, khi các loại cây trồng như lúa mì và đại mạch trở nên khan hiếm. Bột khoai lang lúc đó được dùng thay cho bột mì. Không chỉ thơm ngon, khoai lang nướng còn vừa túi tiền với nhiều người dân. Trên bảng hiệu tại các quầy hàng, đôi khi chúng còn được quảng cáo là “ngon hơn cả hạt dẻ”.

Qua thời gian, khoai lang nướng có thêm biến thể. Người ta cho thêm mật mía vào để nướng khoai, cho món ăn thêm phần hấp dẫn

Ngày nay, người dân có thể dễ dàng món ăn này trong các cửa hàng tiện lợi và siêu thị, những chiếc xe bán khoai lang nướng cũng ít xuất hiện hơn, một phần là vì tiếng ồn chúng đem lại. Bài hát rong bán khoai phát bằng loa ảnh hưởng đến không gian yên tĩnh trong ngõ ngách./.

                                                                        (Nguồn: Vnexpress.net)