Kỳ lạ ngôi làng không người gần 80 năm ở Anh: tất cả cư dân đều rời đi

0
330
Tyneham village evacuated during the war in Dorset,UK

Tyneham được coi là một ngôi làng “ma” vì hoàn toàn vắng bóng người từ năm 1943, thời điểm giữa Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Ngoài ra, nó còn được biết tới với cái tên “ngôi làng đã mất” bởi người dân địa phương. Ngôi làng nằm trong một thung lũng hẻo lánh giữa 2 rặng đồi Purbeck. Dorset, phía Tây Nam nước Anh.

Làng Tyneham gần bờ biển Dorset, Anh là một ngôi làng đặc biệt khi gần 80 năm không có người ở và bị tàn phá bởi thời gian

Địa hình của vùng được cho là lý tưởng cho các cuộc diễn tập quân sự. Khi quân đội Mỹ đến đây vào giữa Thế chiến 2, họ đã lập nên nhiều căn cứ mới. Trước tình hình đó, cộng với việc lo cho an nguy của thường dân trong chiến tranh, họ đã yêu cầu dân làng rời đi và tái định cư ở một địa điểm mới.

Ngôi làng có một lịch sử lâu đời, với dấu vết về sự định cư của nhiều nền văn minh trước đây và phong cảnh nên thơ yên ả

Đáng buồn rằng điều này đồng nghĩa với việc rất nhiều người dân sẽ mất đi ngôi nhà của mình, nhưng nhiều người hy vọng rằng một ngày kia họ có thể trở lại. Trong số khoảng 225 người rời Tyneham, một cư dân đã để lại lời nhắn trên cánh cửa nhà thờ cho đội quân tiếp quản:

“Xin hãy giữ gìn thật cẩn thận nhà thờ và những căn nhà; chúng tôi đã bỏ nhà mình đi – nơi mà gia đình chúng tôi từng sinh sống suốt nhiều thế hệ – để giúp giành chiến thắng trong trận chiến gìn giữ tự do cho nhân loại. Chúng tôi sẽ trở lại vào một ngày kia và xin cảm ơn các anh đã đối xử thật tốt với ngôi làng”.

Mặc dù vậy, những cư dân xưa của Tyneham đã không bao giờ đặt chân trở lại làng nữa. Sau khi chiến tranh kết thúc, nhiều người định cư ở những ngôi nhà mới tại Wareham cách đó 6 dặm (khoảng 10km).

Nhiều cuộc vận động sau đó vẫn được tiến hành để đưa những người di tản về Tyneham nhưng đều vô ích

Những ngôi nhà trong làng đã dần bị thời gian tàn phá và không thể ở được sau thời gian dài sử dụng làm cơ sở huấn luyện quân sự. Phần lớn các biệt thự cổ có tuổi đời từ thế kỷ 14 đã bị phá dỡ vào năm 1967 bởi Bộ Xây dựng Anh lúc đó. Hiện nay, ngôi làng vẫn bị bỏ trống và được dùng làm địa điểm du lịch. Nhiều người hiếu kỳ tìm đến làng để chứng kiến bầu không khí được giữ vẹn nguyên từ năm 1943, may mắn khi nhiều căn nhà đang còn ở tình trạng khá tốt./.

                                                                                    (Nguồn: Tổng hợp)