Ký ức làng quê Việt Nam yên bình trong tranh

0
961

Loạt tranh về nông thôn Việt Nam của họa sĩ Trần Nguyên trên một diễn đàn đang nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người xem với hơn 2.000 lượt thích và 400 lượt chia sẻ. Mỗi bức tranh đều mang đậm hồn quê, đưa nhiều người trở về tuổi thơ với những ký ức trong veo.

Họa sĩ Trần Nguyên hạnh phúc vì được nhiều người đồng cảm. Anh nói: “Tôi nghĩ khi chúng ta trưởng thành, chật vật mưu sinh giữa thành phố toàn bê tông cốt thép, khi nhìn thấy những bức tranh ghi lại kỷ niệm tuổi thơ, ai cũng cảm thấy nhẹ lòng. Tôi muốn dùng hội họa để lưu giữ ký ức làng quê Việt Nam một thời, với mong muốn thế hệ trẻ hiểu thêm về cuộc sống ông bà, bố mẹ ta từng trải qua”.

Khung cảnh làng quê với những còn đường làng lát gạch dung dị và rợp bóng cây xanh

Trần Nguyên bắt đầu sáng tác mảng đề tài thôn quê từ hai năm trước. Trước dịch, anh dành nhiều thời gian vi vu ở những làng cổ như Đường Lâm, Cự Đà để lấy cảm hứng. Khó khăn của anh khi theo đuổi dòng tranh thôn quê là phong cảnh mẫu đang dần mai một, không còn nguyên trạng. Khi đi thực tế, anh thường phải hỏi người dân địa phương, đọc tư liệu để chắp nối các chi tiết, tạo thành bối cảnh hoàn chỉnh. Nhiều sáng tác anh lấy cảm hứng từ chính căn nhà gia đình từng sống ở Nam Định.

Bức “Sớm mai của mẹ” đặc tả hình ảnh mẹ giặt quần áo bên giếng nước, bố chuẩn bị đưa con đi học
Phiên chợ Tết đơn giản ở quê cũng với hoa đào, hoa mai và cờ Tổ quốc

Để tạo khác biệt nhiều họa sĩ theo đuổi dòng tranh nông thôn, Trần Nguyên đưa vào tác phẩm những kỷ niệm tuổi thơ, gắn với ký ức nhiều thế hệ như gánh hàng rong, quán nước, sạp chè ven đường… Trong tranh của anh, ngôi nhà ba gian, giếng nước, đường làng lát gạch, giàn hoa – đặc trưng ở vùng quê Bắc bộ – hiện lên với nét vẽ giản dị. Anh cho biết luôn chọn góc nhìn, cách khai thác mới mẻ để không bức tranh nào trùng lặp nhau./.

                                      (Nguồn: Vnexpress.net)