Làng gốm cổ Pottery Legend – Nơi lưu giữ dấu ấn lịch sử Thái Lan

0
183

 

Làng gốm cổ Pottery Legend tỉnh Ratchaburi, Thái Lan là nơi lưu giữ lịch sử, kỹ thuật làm gốm độc đáo của Thái Lan. Với thế mạnh của mình, làng gốm này còn có những cách làm riêng để phát triển làng nghề truyền thống và thu hút du khách trong và ngoài nước. Ratchaburi ngày nay không chỉ nổi tiếng vì sản xuất lu vại đựng nước nữa mà còn cả chậu trồng hoa, cây kiểng, đồ gốm mỹ nghệ…

          Đến với làng gốm cổ Pottery Legend ở Ratchaburi, du khách yêu gốm sứ có nhiều trải nghiệm thú vị

Hầu hết các sản phẩm đều được làm từ đất sét chất lượng cao đặc sắc tại địa phương, loại đất sét đen và đỏ. Một số cơ sở sản xuất còn pha trộn với đất sét ở các vùng khác để tạo ra tính đa dạng của sản phẩm, kết cấu và trang trí. Hoa văn trang trí được khắc nổi hoặc chìm đa dạng, tinh xảo và độc đáo. Trong đó, hoa văn, họa tiết hình rồng là phổ biến nhất theo văn hóa truyền thống Thái Lan cho rằng thần “Naga” hay thần Rồng, là một vị thần linh thiêng trong văn hóa Phật giáo và văn hóa Khmer.

         Các nghệ nhân đã làm ra những sản phẩm tinh xảo và đẹp mắt bằng bàn tay khéo léo của mình

Quả thật gốm ở Ratchaburi có sự thay đổi theo thời gian. Sự thay đổi ấy chủ yếu là ở vẻ ngoài của gốm như hoa văn họa tiết trang trí có thể chìm hay đắp nổi, bề mặt của sản phẩm có thể trơn láng hay xù xì thô ráp, hình dạng có thể cao hay thấp, tròn đều hay có cạnh theo các thời kỳ khác nhau trong lịch sử. Còn về nguyên liệu chính, người Thái vẫn bảo tồn theo truyền thống của mình. Họ không muốn đánh mất bản sắc hay hồn cốt của sản phẩm.

     Du khách tha hồ ngắm các sản phẩm gốm độc đáo và tự tay làm cho mình một món nhỏ xinh để kỷ niệm

Tham quan xong những khu vực trưng bày quan trọng, du khách sẽ bước vào khu vực tạo hình hoa văn họa tiết trên sản phẩm. Với bàn tay tài hoa, điêu luyện của mình, nghệ nhân cho chúng tôi thấy các đường nét uốn lượn mềm mại của rồng, hoa, lá trên sản phẩm không khác gì in từ máy ra./.

                                                                       (Nguồn: 24h.com.vn)