Làng hoa giấy Thanh Tiên – nét đẹp tâm linh hơn 300 năm xứ Huế

0
159

Ở Huế có một làng hoa không nở trên cánh đồng trĩu nặng phù sa mà mọc lên từ những bà tay khéo léo của người dân nơi đây. Đó là làng hoa Thanh Tiên ở xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nếu như trên những bãi đất phù sa, hoa tươi đua nở thì ở làng Thanh Tiên, những loại hoa ấy cũng hiện diện trên bàn tay khéo léo của người thợ, rất giống với phiên bản thật.

Trải qua mấy thế kỷ, làng hoa giấy Thanh Tiên vẫnlưu giữ nét đẹp tâm linh trên bàn thờ gia tiên mọi gia đình xứ Kinh kỳ

Mỗi khi người dân Huế thấy hoa giấy Thanh Tiên xuất hiện trên khắp nẻo đường là biết tết sắp về. Theo sách Đại Nam nhất thống chí, nghề làm hoa giấy ở đây thành hình từ thế kỷ 18. Mỗi năm, người làng Thanh Tiên chỉ làm một vụ hoa giấy vào tháng Chạp hàng năm lúc nông nhàn nhưng nguyên liệu luôn được chuẩn bị từ đầu mùa thu. Các nguyên liệu để làm hoa giấy rất đơn giản chỉ cần tre, giấy thủ công. Tre được sử dụng để làm cành hoa, giấy để làm cánh hoa mềm mại.

Người dân làng này từ già đến trẻ, ai cũng là một “nghệ nhân” thực thụ khi tạo ra những những bông hoa rực rỡ màu sắc

Về làng Thanh Tiên những ngày giáp Tết sẽ thấy người dân nơi đây cần mẫn chuẩn bị kỹ lưỡng các công đoạn để tạo ra những bông hoa giấy tinh tế nhất. Các công đoạn để làm được một cành hoa gồm tre, phải là tre lồ ô mới có độ dẻo dai, được vót nhỏ và phơi khô, giấy được nhuộm màu, hoa và nhụy được cắt tỉa một cách tỉ mỉ để khi lấy hồ dán sẽ tạo được một cành hoa hài hòa về màu sắc lẫn bố cục.

Những màu sắc rực rỡ không chỉ làm đẹp thêm cho không gian mà còn tô thêm nét độc đáo của văn hóa Huế trong dịp Tết

Hoa giấy Thanh Tiên có hai loại: hoa ngũ sắc và hoa sen. Mỗi cặp hoa ngũ sắc có năm loại riêng là hoa mai, hoa cúc, hoa hướng dương, hoa lan, hoa tường vi. Không như hoa ngũ sắc chỉ xuất hiện vào dịp Tết, hoa sen được làm và tỏa sắc quanh năm. Hoa ngũ sắc có đầy đủ ý nghĩa Tam Cương – Ngũ Thường: Ba cành hoa ở giữa tượng trưng cho Trung – Hiếu – Nghĩa, trong đó luôn có một chiếc hoa màu vàng hoặc đỏ được làm to nhất tượng trưng cho đấng minh quân. 5 bông hoa hai bên tượng trưng cho Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín. Ngoài ra, trên chính giữa mỗi cặp hoa đều có một quả ớt màu đỏ tươi và một nhánh lá lúa được làm từ tre nhuộm xanh tượng trưng cho ruộng đồng, nông sản.

Những đóa hoa nhỏ xinh đã vượt qua làng quê thanh bình để đến những chân trời mới, trở thành mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng của đất cố đô

Cứ như thế, hoa giấy Thanh Tiên bao đời nay trở thành một nét văn hóa trong tín ngưỡng dân gian người dân xứ Huế, dần lan tỏa ra các tỉnh lân cận mỗi khi Tết đến, Xuân về. Người dân nơi đây còn lưu truyền câu ca dao: “Xanh xanh đỏ đỏ vàng vàng, cứ đến tháng Chạp cả làng làm hoa”. Những bông hoa từ ngôi làng nhỏ này tươi rói suốt năm, trải đủ bốn mùa –xuân- hạ -thu – đông.

Những bông hoa giấy thôn dã không còn “hương bảo” của làng Thanh Tiên nữa mà lan tỏa khắp phố thị mỗi dịp xuân về

Trước ngày đưa ông Táo về trời, những bông hoa giấy hoàn chỉnh được phụ nữ và trẻ em làng Thanh Tiên mang ra khỏi lũy tre làng để làm đẹp cho phố phường trong những ngày xuân. Từ những cánh hoa ấy, phố phường vốn trầm mặc, yên tĩnh bỗng chốc rạng rỡ, tươi vui hơn nhờ những bông hoa giấy nhỏ xinh tô điểm./.

                 (Nguồn: Tổng hợp)