Loài chuối cô đơn độc đáo ở rừng Ninh Thuận

0
150

Trên rừng Phước Bình, tỉnh Ninh Thuận có loài chuối tên gọi cô đơn bởi mỗi cây sống đơn độc từ khi nảy mầm cho đến khi chết, không mọc cây con như chuối thông thường.           Chuối chỉ mọc một cây, sau khi ra buồng và trái chín thì thân cây sẽ chết, nhưng không nảy cây con bên dưới gốc như các loài chuối khác. Chuối chỉ nảy cây con bằng hạt. Hạt chuối khi chín khô rơi xuống đất, phân tán khắp nơi, gặp chỗ đất ẩm sẽ mọc ra những cây con lẻ loi.

Cây chuối cô đơn mọc trong hóc đá kề sông Đa Mây, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận và là đặc sản địa phương

Nếu độ ẩm đảm bảo, cây chuối này trưởng thành cao 4-5 m. Càng lớn, gốc càng phình to, đường kính 40-50 cm và nhỏ dần lên trên. Búp chuối nở ra chừng 8-10 nải, trái tròn trịa nằm khít nhau. Các nải chuối trông giống như một bông hoa sen đang nở. Khi những trái chuối bắt đầu già và chín vàng cũng là lúc lá và thân chết đi, tất cả dưỡng chất tập trung vào buồng chuối chín thơm lừng.

Về đặc điểm, chuối cô đơn có chiều cao từ 3 – 5 mét, gốc phình to, hoa có màu xanh cốm, nở rộ như hoa sen nhìn rất đẹp

Hiện nay, nhiều người dân Phước Bình vẫn lưu truyền phương pháp dùng hạt chuối cô đơn khô bỏ lên chảo rang vàng rồi hạ thổ, sau đó ngâm với rượu gạo 3 tháng 10 ngày để cho ra loại rượu có màu vàng giống Chivas. Do đó, người dân Ninh Thuận thường gọi loại rượu chuối này với tên gọi sang chảnh “Chivas Phước Bình” mỗi khi đãi khách quý.

Ông bà xưa trong làng thường dùng hạt chuối sắc nước uống chữa bệnh thận, sưng phù nề, đau lưng, nhức mỏi xương khớp

Trên thị trường, hiện chuối Cô đơn Phước Bình chưa tách cơm phơi khô có giá 50.000-60.000 đồng một kg; còn hạt khô có giá dao động 80.000-120.000 đồng một kg, tùy chất lượng. Ngoài hạt, người vùng cao Phước Bình còn dùng búp chuối và thân cây chuối nấu canh, lẩu hoặc chế biến các món ăn dân dã, kết hợp các loại rau rừng và cá suối có sẵn trong tự nhiên./.

                                                                                                                                                                                                     (Nguồn: Vnexpress.net)