Loại phô mai ‘kinh dị nhưng hấp dẫn’ nhất thế giới

0
401

Đảo Sardina nằm giữa biển Tyrrhenian, Italia được bao quanh bởi đường bờ biển dài gần 1.850 km. Nơi đây có những bãi cát trắng và làn nước màu ngọc lục bảo. Trên đảo có nhiều đồi núi. Và chính từ nơi này, những người chăn cừu đã làm ra casu marzu, loài phô mai lừng danh được kỷ lục Guinness công bố là loại phô mai “nguy hiểm” nhất thế giới vào năm 2009.

Casu marzu được làm từ loại phô mai cừu truyền thống, cố ý cấy giòi vào đó thông qua những con ruồi được nuôi riêng có tên Piophila casei. Khi giòi nở ra, chúng đi qua hỗn hợp sền sệt này, phá vỡ chất béo trong món ăn và thúc đẩy quá trình lên men. Lúc này, miếng phô mai sẽ trở nên mềm, mịn.

Những con giòi nhìn rất đáng sợ nhưng đã làm nên hương vị độc đáo của món phô mai casu marzu

Để thưởng thức món ăn, bạn hãy xúc một thìa kem phô mai đưa lên miệng, bất chấp những con giòi đang bò lúc nhúc. Nếu vượt qua được nỗi sợ hãi, casu marzu sẽ đem lại cho bạn một hương vị cay mãnh liệt, gợi nhớ đến những đồng cỏ Địa Trung Hải. Một số người nói rằng, nó giống như một vị thuốc kích thích cảm giác. Nhiều người tin rằng, món ăn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người vì giòi có thể sống sót trong bụng, tạo ra các vết cắn, gây ra những lỗ thủng siêu nhỏ trong ruột. Nhưng đến nay, người ta vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nào liên quan đến casu marzu.

Đây là món ăn có sức hấp dẫn với những du khách ưa thử thách khẩu vị bản thân

Vì là đặc sản địa phương nên người Sardinia vẫn ăn casu marzu trong nhiều thế kỷ qua. Những người đã làm ra loại phô mai trên thì yêu thích hương vị đậm đà của nó và xem đây là món quà thiêng liêng từ các vị thần.

Người dân địa phương rất tự hào vi món ăn truyền thống của họ

Đến nay, món ăn này vẫn bị cấm bán vì mục đích thương mại vì bị chính phủ coi là bất hợp pháp từ năm 1962, do luật cấm tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm ký sinh trùng. Những người bán loại phô mai này có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt tới 60.000 USD../.

                                                  (Nguồn: Vnexpress.net)