Loại rượu vang đặc biệt chỉ xuất hiện tháng 11 hằng năm

0
163

Dân sành rượu vang hẳn từng nghe đến tên tuổi của loại vang vùng Beaujolais (Pháp) có tên là Beaujolais Nouveau, gọi nôm na là Beaujolais tân cổ điển. Điều đặc biệt là loại vang này chỉ được phát hành vào thứ năm trong tuần thứ 3 của tháng 11 hằng năm, và đây là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất tại Pháp.

                           Những chai rượu vang Beaujolais Nouveau thường có nhãn nhiều màu sắc

Vào ngày này, khắp nơi trên đất nước bắt đầu lễ kỷ niệm để tôn vinh những chai vang tươi Beaujoilais Nouveau. Các nhà hàng, quán bar luôn chật kín người thưởng thức loại rượu vang đỏ kinh điển. Giá của chúng trung bình 9-15 USD, thậm chí rẻ hơn.

Loại nho chính của Beaujolais Nouveau là Gamay, mọng, màu tím, độ chát thấp và sản lượng dồi dào. Để làm ra rượu Beaujolais Nouveau, nho phải được hái bằng tay. Ngoại trừ champagne, đây là rượu duy nhất yêu cầu cách thu hái nho thế này. Mặc dù thu hoạch với cách như vậy tốn khá nhiều công sức, người Pháp yêu thích vì nó làm tăng thêm vẻ huyền bí của loại vang nho này trên toàn thế giới.

                Loại nho Gamay vỏ mỏng và mọng nước của vùng Beaujolais được chọn lựa kỹ càng để làm nguyên liệu

Rượu được sản xuất trong một quá trình được gọi là ngâm rượu cacbonic. Nho ở đáy thùng từ từ vỡ ra, lên men khi bị nghiền dưới trọng lượng của nho ở trên. Trong quá trình này, chúng thải ra nhiều CO2 hơn, giúp tất cả nho chưa nghiền lên men kỵ khí (không cần oxy), tạo ra loại rượu tươi với lượng tannin thấp.

                         Quá trình lên men của rượu Beaujolais rất công phu để đạt chất lượng cao nhất

Theo luật của Pháp, rượu vang Beaujolais Nouveau được phát hành đúng vào 0h01 phút ngày thứ năm, tuần thứ 3 của tháng 11 hằng năm, thường khoảng 8-10 tuần sau khi nho được thu hoạch. Đây được cho là sáng kiến marketing tuyệt vời từ những năm 1960, khiến mọi người đua nhau đến Beaujolais để đưa những chai rượu đầu tiên về Paris. Có hơn 100 lễ hội liên quan đến Beaujolais Nouveau được tổ chức ở vùng Beaujolais.

Rượu Beaujolais Nouveau uống ngon nhất trong chính năm được phát hành, có thể gọi là “fastfood” trong giới rượu vang

Beaujolais Nouveau là rượu vang đỏ, nhưng bí quyết để uống ngon nhất là ướp lạnh một chút như khi bạn dùng vang trắng. Nhờ tính linh hoạt, rượu Beaujolais Nouveau có thể kết hợp rất tốt với nhiều loại thực phẩm. Phomai, thịt xông khói, hải sản, mì ống, các món gà… đều là những món phù hợp để thưởng thức cùng Beaujolais ướp lạnh./.

                                                                         (Nguồn: Vnexpress.net)