Lưu ý an toàn khi sử dụng dịch vụ của ứng dụng gọi xe thời dịch

0
158
Cần tuân thủ các nguyên tắc để việc sử dụng xe công nghệ an toàn trong mùa dịch Covid-19

 

Trước tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp, bạn nên ưu tiên lựa chọn những ứng dụng thực hiện nghiêm chỉnh quy tắc phòng chống dịch và cung cấp các giải pháp hạn chế lây nhiễm. Cùng với đó, trong quá trình sử dụng các dịch vụ này, bạn cần chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân.

Đầu tiên là cần tuyệt đối tuân thủ quy tắc 5K

Trên suốt chuyến xe hay quá trình nhận hàng từ tài xế, bạn cần thực hiện quy tắc 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế. Trong đó, khẩu trang cần được đeo đúng cách, đảm bảo che kín mũi và miệng. Ngoài ra, chuẩn bị sẵn nước rửa tay khô sẽ giúp bạn tiện khử khuẩn khi tiếp xúc với các bề mặt dễ lây nhiễm hay khi trả tiền mặt trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Khi sử dụng dịch vụ đặt xe, bạn cần khai báo y tế đầy đủ để hỗ trợ tốt công tác truy vết. Hiện nay, một số ứng dụng đặt xe đã yêu cầu hành khách khai báo y tế trước khi thực hiện cuốc xe.

Nguyên tắc 5K rất quan trọng trong phòng chống dịch

Ngoài ra, chúng ta ưu tiên thanh toán không tiền mặt bởi bên cạnh việc hạn chế lây lan của virus trên tờ tiền, thanh toán không tiền mặt còn hạn chế tiếp xúc trực tiếp và giản lược quy trình nhận hàng – trả tiền – chờ đợi trả tiền lẻ.

Hạn chế tiếp xúc

Khi sử dụng các dịch vụ như gọi đồ ăn hoặc đi siêu thị hộ, bạn nên hạn chế tiếp xúc bằng cách chọn hình thức giao hàng gián tiếp. Bạn có thể lựa chọn phương thức giao hàng không tiếp xúc trước khi tiến hành đặt món, hoặc trao đổi với đối tác tài xế qua tính năng chat.

Việc hạn chế tiếp xúc sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng dịch vụ gọi xe, bạn nên hạn chế trò chuyện với tài xế. Nếu có giao tiếp, tuyệt đối không tháo hoặc kéo khẩu trang xuống khỏi mũi, miệng, đồng thời đảm bảo khoảng cách an toàn. Nếu tài xế đeo khẩu trang chưa đúng cách, bạn có thể nhắc nhở nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn cho cả 2 trong suốt hành trình./.