Yên Bái là một tỉnh miền núi có diện tích núi rừng rộng lớn, vì vậy có rất nhiều đặc sản từ rừng nú, trong đó nổi bật là măng sặt. Măng là món ăn ngon của núi rừng Tây Bắc nhưng măng sặt Yên Bái nổi tiếng nhất. Vậy loại măng này có gì đặc biệt?
Măng sặt Yên Bái rất lành tính, mọc ngoài tự nhiên nhiều nhất tại các vùng Văn Chấn và Trạm Tấu. Mùa măng sặt bắt đầu vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch hàng năm. Khi đó người dân địa phương thường dùng cuốc, thuổng để tách những phần mầm măng đang nằm sâu trong đất. Vì được ủ ấp trong lòng đất mẹ trước khi được khai thác nên mầm măng tươi ngon, mập mạp.
Trước đây, măng sặt được người dân khai thác lấy về thường chỉ để phục vụ cho bữa cơm gia đình, nhưng những năm trở lại đây, món ngon này ngày càng được nhiều du khách đi tour du lịch Yên Bái biết đến và yêu thích. Đồng bào dân tộc khai thác lấy măng trên rừng về để bán ở các chợ và các địa điểm du lịch. Do nhu cầu ngày càng nhiều nên người dân biết các vị trí măng mọc để khoanh vùng, từ đó thuận tiện hơn cho việc chăm sóc măng hơn.
Đối với người dân bản địa, món ngon nhất là măng sặt nướng trên bếp than hồng. Cho măng vào bếp than hồng nướng lên lan tỏa ra hương thơm của núi rừng. Măng nướng vừa chín, rồi bóc vỏ và ăn nóng ngay chấm với mắm tôm thêm chút ớt cay nồng. Với những người dân Yên Bái đi làm ăn xa, món ăn này thật sự là “hương vị quê hương”.
Măng sặt om sườn cũng là món rất “đưa cơm”. Chỉ cần bóc vỏ măng ra rồi đập dập, sau đó cho ninh với sườn lợn, thêm chút nguyên liệu khác như cà chua, tỏi và hành nữa là tròn vị. Tổng thể các nguyên liệu sau khi hòa quyện với nhau tạo nên vị ngon đậm đà, hấp dẫn. Còn măng sặt luộc tuy được chế biến khá đơn giản nhưng lại rất ngon khi được ăn với nước chấm.
Măng sặt làm mắm chua, trộn gỏi hay xào đều rất ngon
Thưởng thức các món ăn ngon từ măng Sặt Yên Bái tùy giản dị nhưng rất đậm đà. Mùa măng sặt Yên Bái đang đến, nếu có dịp ghé Yên Bái bạn nhớ thưởng thức món ăn đặc sản này tại nơi nó sinh ra và nhớ mua về làm quà cho người thân yêu nhé./.
(Nguồn: Tổng hợp)