Mochi hoa anh đào – thức quà xuân của người Nhật

0
144

Mochi là bánh gạo dẻo truyền thống của Nhật Bản. Đây là đặc sản len lỏi trong từng ngóc ngách đời sống của người Nhật. Họ ăn như một món quà vặt, hay thưởng thức cùng trà đạo.

Mochi có nhiều kiểu biến tấu với các hương vị và màu sắc khác nhau. Trong số đó, khi anh đào bắt đầu nở hồng rực các con đường ở xứ phù tang, người Nhật lại cùng nhau thưởng thức sakura mochi (mochi hoa anh đào).

Mochi là loại bánh nếp dẻo dẻo, ngọt ngọt của Nhật có nhiều biến tấu khác nhau và thường được thưởng thức vào mùa xuân

Đối với người Nhật, không có gì “mùa xuân” hơn việc vừa ăn mochi anh đào và ngắm loại hoa này. Bánh có lớp vỏ màu hồng, cuộn trong lá của cây hoa anh đào. Sakura mochi làm bằng bột nếp, dẻo mềm và có màu hồng phớt đặc trưng. Nhân bánh thường là đậu đỏ ngọt bùi.

Bánh mochi anh đào được chia thành hai loại khác nhau tùy theo vùng miền. Loại bánh ở vùng Kanto có vỏ bánh được làm bằng bột mì, đem đi kéo mỏng và nướng lên. Loại bánh ở vùng Kansai thì có vỏ bánh bằng bột gạo doumyoji rồi đem hấp. Lớp vỏ của loại này cũng làm từ gạo nếp nhưng không giã nhuyễn mà vẫn để lại những hạt gạo còn nguyên hình dáng.

bánh Sakura Mochi cũng là món ăn chủ yếu trong các gia đình tại Nhật Bản nhân ngày hội bé gái ở Nhật – Hinamatsuri

Để làm bánh, người nghệ nhân hấp chín gạo nếp, sau đó trộn một ít đường và đem đi giã nhuyễn bằng cối. Đây là công đoạn mất nhiều thời gian nhất để bột mềm và mịn. Để tạo màu hồng phớt cho bánh, ta phải nghiền cánh hoa anh đào để ép lấy nước, tạo màu cho bột. Đậu đỏ được hấp chín và nghiền nhỏ, sên với đường cho ngọt. Sau đó, bột nếp đã giã dàn mỏng và cho viên đầu đỏ vào, bọc lại, nặn hình tròn. Để cho đúng điệu, người ta thường trang trí chúng với một lá hoa anh đào hoặc một viên anh đào muối để kích thích thị giác.

Mochi hoa anh đào có nhiều ý nghĩa với dân bản địa và cũng là niềm tự hào của người Nhật đối với du khách trên thế giới

Cũng giống như các thức quà khác của người Nhật, sakura mochi phù hợp nhất để dùng khi thưởng trà đạo. Vị chát, bùi của matcha (trà xanh) kết hợp với vị thanh, bùi của mochi tạo nên hậu vị bùi, ngọt trên lưỡi. Bánh được bày bán ở các cửa hàng mochi truyền thống từ tháng 2 đến đầu tháng 4, trùng với mùa hoa anh đào nở rộ./.