Món lẩu phô mai “quốc hồn quốc túy” của Thụy Sĩ

0
208

 

Nói đến Thụy Sĩ nhiều người sẽ nhớ tới đất nước của đồng hồ, dãy núi Alps, cùng những loại phô mai độc đáo, ngon lành. Từ một nguyên liệu phổ biến, người Thụy Sĩ đã sáng tạo ra món lẩu phô mai “độc nhất vô nhị” béo ngậy và đầy hấp dẫn.

Phô mai là một nghề kinh doanh lớn ở Thụy Sĩ, gần một nửa lượng sữa của đất nước này được sử dụng làm phô mai. Trong đó, pho mai Gruyère được yêu thích và được gọi là phô mai “đa năng” vì nó có thể được thêm hương vị vào nhiều món ăn khác nhau và vẫn giữ được hương vị món ăn.

Fondu có nghĩa là “tan chảy”, thường được thực khách biết đến với tên gọi lẩu phô mai là món ăn nổi tiếng tại Thụy Sĩ

Lẩu phô mai Fondue được tạo nên từ một hoặc nhiều loại phô mai khác nhau và được đun chảy trong một chiếc nồi nhỏ. Chiếc nồi này được đun bằng cồn hoặc nến với mục đích giữ cho phô mai luôn ấm nóng và ở dạng lỏng. Nồi lẩu bếp được phục vụ tại bàn giống như các loại lẩu khác. Lẩu được ăn kèm với một số loại đồ ăn phổ biến như là bánh mì cắt miếng nhỏ, thịt hun khói, xúc xích, salami và một vài loại rau củ như khoai tây hay nấm.

Thực khách chỉ cần xiên miếng bánh mì cắt nhỏ, nhúng vào phô mai đang sủi và xoáy trong vài giây rồi thưởng thức

Đối với người mới ăn lần đầu có thể sẽ không quen với vị béo ngậy, đặc quánh của các loại phô mai. Tuy nhiên, có rất nhiều người sẽ nhanh chóng bị chinh phục bởi vị béo bùi độc đáo của phô mai Thụy Sĩ và sự hòa quyện từ các loại gia vị như tỏi khô, tiêu đen.

Tùy theo khẩu vị, ngoài phô mai, người Thụy Sĩ còn cho thêm rượu vang, tỏi cùng thảo mộc mọc ở vùng núi vào món ăn

Tưởng chừng như chỉ là đun chảy phô mai rồi sau đó chấm bánh mì, nhưng nếu bạn ngồi với một nhóm người Thụy Sĩ “chính hiệu”, bạn sẽ nhận ra Fondue không hề đơn giản như vậy. Người Thụy Sĩ thường thích những giá trị truyền thống, vì vậy họ có những quy tắc riêng khi thưởng thức món lẩu phô mai này, đó là không ăn khi bị ốm, không nhúng bánh mì lại hai lần và chờ người khác chấm xong rồi mới đến lượt mình làm.

Du khách có thể thưởng thức fondue khắp Thụy Sĩ với nhiều phiên bản khác nhau để khám phá những hương vị độc đáo

Lẩu phô mai Fondue có nhiều loại, công thức pha trộn các loại phô mai cũng khác nhau. Một số người cho rằng, món ăn có nguồn gốc từ những nông dân vùng Alpine ở Thụy Sĩ, họ nấu rượu, tỏi và các loại thảo mộc với phô mai như một cách để dự trữ thức ăn qua mùa đông khắc nghiệt. Mặc dù có nguồn gốc từ vùng núi, song Fondue nhanh chóng được người dân vùng thung lũng và đồng bằng yêu thích.

Ngày nay, người Thụy Sĩ coi đây như một món ăn mùa đông, còn khách du lịch có thể ăn lẩu phô mai ngay trong mùa hè

Fondue ngày nay không chỉ phổ biến ở mọi vùng trên khắp Thụy Sĩ mà còn lan ra toàn thế giới. Món ăn này cũng có thêm nhiều biến thể. Chỉ với phô mai vụn, bánh mì cũ và một chút rượu vang, người Thụy Sĩ tạo nên món ngon để mọi người quây quần ăn bên lò sưởi./.

                                                                         (Nguồn: Tổng hợp)