Món mì lạnh thả ống tre độc đáo của Nhật Bản

0
279

Somen là mì gạo trắng làm từ lúa mì, được ăn lạnh vào mùa hè ở Nhật. Thông thường, chúng được luộc chín, để nguội và ăn cùng tsuyu, một loại sốt làm từ nước dùng súp dashi và xì dầu. Một số nguyên liệu được ăn kèm somen là dưa chuột và nấm thái lát. Người Nhật đã ăn loại mì này từ thế kỷ 8, nhưng đến thời hiện đại gần đây mới bắt đầu có hình thức thả mì trong ống tre.

Mì lạnh Nhật Bản Nagashi Somen là tên gọi của món mì ống trúc. Đây là một món ăn khá độc đáo và công phu của người Nhật. Để làm được món Mì lạnh Nhật Bản này, người Nhật phải thiết kế một loại ống vừa sạch, vừa có thể làm máng để mì trôi theo dòng nước lạnh, làm mát từng sợi mì.

Câu chuyện về món mì này bắt đầu ở thị trấn Takachiho vào năm 1959, khi nhà hàng House of Chiho sáng tạo ra nagashi (thả trôi) somen để tận dụng nguồn nước suối tinh khiết địa phương. Truyền thống này tiếp tục đến ngày nay, trong đó, nhân viên phục vụ sẽ cho nước lạnh chảy vào các ống tre cắt nửa.

Món ăn này được gọi là Nagashi Somen vì Nagashi trong tiếng Nhật có nghĩa là “dòng chảy”, mì sẽ trôi theo dòng chảy để đến với các vị khách, còn Somen là tên một loại mì nổi tiếng không kém Udon, Soba hay Ramen

Ở phần lớn nhà hàng, một chiếc giỏ đặt cuối ống tre sẽ giúp giữ lại mì, và nhân viên sẽ đem giỏ này đến cho người ăn. Nhưng ở nhà hàng Hirobun ở Kyoto, bạn vớt được gì thì ăn nấy, cho đến khi mì somen màu đỏ xuất hiện – dấu hiệu bữa ăn đã kết thúc.

Cách ăn Nagashi Somen truyền thống là đặt một máng nước tre hoặc trúc dài dẫn nước sạch và lạnh. Sau đó mì somen sẽ được thả trôi theo dòng nước, và người ăn phải nhanh tay nhanh mắt để bắt được vắt mì đang chảy

Người dân Nhật Bản cũng mua các ống tre để tự phục vụ nagashi tại nhà hay các dịp hội họp. Ngoài ra, các gia đình hay nhà hàng còn có thể mua một loại máy xoay vòng những vắt mì trước khi thả xuống một máng trượt nước mini.

Nagashi Somen là món ăn thể hiện tinh thần yêu thích sự thanh đạm và lối thưởng thức cầu kì của người Nhật. Từ công đoạn chế biến mì đến thưởng thức cũng vô cùng công phu khiến đây trở thành nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực tại đất nước Mặt trời mọc

Tuy nhiên, kiểu truyền thống vẫn có nét hấp dẫn riêng. Năm 2016, cư dân thị trấn Gose (vùng Nara) đã lập kỷ lục Guiness thế giới cho “quãng đường mì trượt ống tre dài nhất”. Trong đó, họ xây một đường ống mì nagashi somen hoạt động trơn tru dài đến 3.317 m./.

                                                                                    (Nguồn: Zing.vn)