Mứt hạt bàng Côn Đảo – đặc sản đậm tình đất tình người

0
162

Khi đến Côn Đảo, hẳn du khách rất quen thuộc với cây bàng – loài cây được xem biểu tượng của hòn đảo này, gắn liền với hình ảnh những chiến sĩ cách mạng từng bị giam giữ tại nhà tù Côn Đảo. Vào những ngày lạnh giá hay nóng bức, tù nhân lượm lá bàng lót trên nền đá trại giam để nằm. Lá bàng còn được làm giấy viết thông tin liên lạc gửi cho nhau. Còn lá bàng non và quả bàng thì lót dạ trong những ngày ngục tù. Sau này, người dân Côn Đảo làm món mứt bàng vừa để tưởng nhớ công lao của các chiến sĩ, rồi dần dà trở thành món đặc sản quê hương. Vì thế mà mứt hạt bàng Côn Đảo quen thuộc và mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

                    Mứt hạt bàng Côn Đảo là hạt bàng được rang với đường hay muối

Đặc sản mứt hạt bàng Côn Đảo có gì đặc biệt?

Giống bàng được trồng ở Côn Đảo có quả rất to. Thời điểm bàng chín nhiều nhất là vào mùa hè từ tháng 7 tới tháng 8. Người dân thu hoạch quả bàng về phơi khô và chẻ lấy hạt. Cách làm mứt bàng rất công phu và tốn khá nhiều thời gian. Phải mất với vài tiếng đồng hồ mới có thể vừa chẻ và tách hạt bàng, rồi dùng tăm khều lấy phần hạt. Hạt bàng khi mới được tách ra sẽ có màu nâu nâu, sau đó được rang cùng với muối hoặc đường.

Mứt hạt bàng là món quà đậm tình đất, thắm tình người của người dân Côn Đảo, mang ý nghĩa tưởng nhớ những anh hùng cách mạng năm xưa

Mứt hạt bàng Côn Đảo gồm hai loại: mặn được rang cùng với muối và ngọt rang với đường. Nếu như kiểu rang muối chỉ đơn giản là xào hạt bàng cùng lượng muối vừa phải để ướm chút mằn mặn bên ngoài vỏ thì cách ngào đường có phần công phu hơn. Nước, đường và gừng xắt sợi là gia vị chính, người ta thả hạt bàng vào để xào thật nhanh tay để không dính lại với nhau. Sau khi bên ngoài áo đều một màu nâu óng ánh thì thêm một lớp đường mỏng bọc thêm quanh hạt nữa mới hoàn thành.

Để có những mẻ mứt thơm ngon và đẹp mắt, thì người dân nơi đây cũng có bí quyết riêng. Khi rang phải đảm bảo được đúng tỷ lệ đường và muối, để mứt không bị quá mặn hay quá ngọt. Phải rang mứt bằng bếp củi và điều chỉnh vừa lửa để mứt không bị cháy.

 Món ăn này tuy dân dã, bình dị nhưng lại rất nhọc công khi thu nhặt và chế biến

Bất kỳ du khách nào khi tới Côn Đảo cũng đều muốn thưởng thức đặc sản mứt bàng một lần. Sau đó, không quên lựa chọn cho mình những hộp mứt thơm ngon về làm quà biếu. Giá mứt hạt bàng lúc thời tiết khắc nghiệt, bàng hiếm hơn thì có thể lên tới 500.000đ – 600.000đ/kg. Du khách dễ dàng mua tại các cửa hàng chuyên đồ đặc sản, sạp bán hàng lưu niệm. Chuẩn nhất là mua tại khu vực đường Nguyễn An Ninh được đánh giá là ngon rẻ./.

                                                              (Nguồn: Luhanhvietnam.com.vn)